Bóng đá Châu Á

Giải Trung Quốc sẽ sử dụng trọng tài ngoại

Trọng tài ngoại  sẽ được giải đấu Chinese Super League chính thức sử dụng ở những trận đấu mang tính bản lề. 

Trọng tài người Thụy Điển Jonas Eriksson sẽ làm nhiệm vụ ở trận đấu giữa Tianjin Quanjian và Shandong Luneng cuối tuần này. Trong khi đó, trọng tài người Pháp Tony Chapron sẽ đảm nhiệm trận đấu giữa Shanghai Shenhua và Tianjin Teda cũng vào cuối tuần này. Bên cạnh đó, công nghệ trọng tài video (VAR) cũng sẽ được thử nghiệm.

LĐBĐ Trung Quốc (CFA) có thông báo ngắn giải thích về quyết định này:

“Việc mời các trọng tài có trình độ cao sẽ cải thiện sự chính xác trong những trận đấu mang tính quyết định. Đồng thời, việc này còn tạo điều kiện cho các trọng tài nội học hỏi và trau dồi kinh nghiệm.”

Hồi tháng Tám, Phó chủ tịch CFA Zhang Jian từng phàn nàn có rất nhiều tranh cãi liên quan tới trọng tài ở một số trận đấu.

Tiền vệ Zheng Zhi của Guangzhou Evergrande từng hô hào các đồng đội không bắt tay với trọng tài sau trận thua Tianjin Quanjian 3-4, do bất mãn với một số quyết định của trọng tài hồi tháng Bảy.

HLV Andre Villas Boas (Shanghai SIPG) từng không ít lần bị phạt và treo quyền chỉ đạo cũng vì không hài lòng với quyết định của trọng tài. Mới nhất là khi ông đã bị phạt tám trận không được chỉ đạo vì hành động đếm tiền sau khi trọng tài không cho đội bóng của ông hưởng phạt đền ở trận thắng Beijing Guoan 1-0 hồi tháng Chín.