Bóng đá Châu Á

Bóng đá Trung Quốc siết chặt luật nhằm tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đang cân nhắc trong việc đưa thêm những quy định mới nhằm tạo điều kiện cho các tài năng trẻ trước khi mùa giải ngoại hạng diễn ra. Đây bước tiếp theo sau quy định giới hạn số cầu thủ nước ngoài được đăng ký thi đấu trong một câu lạc bộ được đưa ra hồi tháng Một.

Theo Beijing Youth Daily,  một đội bóng đang chơi tại giải CSL sẽ bị xử thua 0-3 nếu trong trận đấu họ không cho ít nhất 1 cầu thủ nội dưới 23 tuổi vào sân thi đấu. Trước đó, vào tháng Một, CFA cũng đã quy định một đội bóng phải đăng ký ít nhất 2 cầu thủ U-23 trong danh sách ra sân trước mỗi trận, và ít nhất một trong số họ phải được đá chính.

Cũng trong văn bản được thông qua hồi đầu năm, số cầu thủ ngoại quốc tối đa trong mỗi đội bóng đã bị giảm từ 4 xuống 3. Đây là cách phản ứng của cơ quan quản lý với tình trạng các đội bóng Trung Quốc trong những mùa giải vừa qua liên tục đổ tiền tấn để mang về những bản hợp đồng từ châu Âu và Nam Mỹ. Trong kỳ chuyển nhượng mùa đông 2017, một loạt tên tuổi đã đổ bộ tới đất nước đông dân nhất thế giới: từ Carlos Tevez, Oscar, Axel Witsel hay Cheik Tiote.

Tất cả những biện pháp trên được CFA đưa ra nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ nội địa có cơ hội phát triển, từ đó tìm ra một thế hệ cầu thủ mới đủ sức tiến xa tại vòng loại ASIAN Cup và World Cup.

Trong một diễn biến khác, nhà vô địch Trung Quốc  Guangzhou Evergrande dự kiến tới năm 2020 sẽ xây dựng một đội hình 100% cầu thủ nội.

Mùa giải Super League 2017 sẽ khởi tranh vào ngày 4/3 tới.