Bóng đá Anh

Antonio Conte: “Đổi sơ đồ, Chelsea đã thay đổi cả mùa giải”

Những thất bại trước Liverpool và Arsenal hồi đầu mùa đã khiến HLV Antonio Conte thay đổi hệ thống chiến thuật tại Chelsea, và chiến lược gia người Italia tin rằng đó là thay đổi cốt lõi đưa The Blues tới chức vô địch Premier League.

Sau 2 thất bại liên tiếp trước Liverpool và Arsenal vào tháng Chín, HLV Conte đã trình làng hệ thống 3-4-3 tại Chelsea, giúp đội bóng này ngay lập tức có chuỗi 13 chiến thắng liên tiếp. Tới đêm thứ Sáu, trận thắng 1-0 trên sân West Brom đã mang về cho nửa xanh thành London danh hiệu Premier League thứ 5 trong lịch sử.

Phát biểu sau trận đấu, Conte cho biết:

“Tôi nghĩ quyết định chuyển sang chơi với 3 hậu vệ đã thay đổi toàn bộ mùa giải của Chelsea. Trước đó, chúng tôi không có sự cân bằng cần thiết. Sau 2 thất bại trước Liverpool và Arsenal, tôi chợt nghĩ đến 3-4-3 như một phương án phát huy hết năng lực của các cầu thủ, cũng như giúp khả năng phòng ngự của đội trở nên vững vàng hơn.”

“Danh hiệu này là thành quả của các cầu thủ. Tôi phải cảm ơn sự cống hiến, nỗ lực của họ ngay từ đầu giải. Họ đã cho tôi thấy thái độ chuyên nghiệp, sự kiên nhẫn và khao khát giành chiến thắng. Giờ thì cần chia vui với thành quả mà toàn đội đã đạt được.”

HLV 47 tuổi nói tiếp: “Tôi nghĩ hôm nay Hazard và Pedro đã có một chút mệt mỏi, và tôi muốn có một làn gió mới tới từ Michy và Willian. Và Michy đã giúp chúng tôi vô địch! Một kết quả mỹ mãn trong mùa đầu của tôi, bởi không dễ để hoà nhập với một nền văn hoá và một ngôn ngữ khác biệt, cũng như áp lực sau mùa giải trước. Chiến thắng này là công của các cầu thủ. Họ đã có cống hiến tuyệt vời.”

Ông cũng cảm ơn các cổ động viên cũng như các trợ lý của mình, trước khi nhắc đến mục tiêu vô địch FA Cup vào cuối tháng:

“Tôi nghĩ sự có mặt của các cổ động viên là một điều không thể thiếu trong chức vô địch này. Các bạn luôn là chỗ dựa cho chúng tôi, bất kể ở sân nhà hay sân khách. Đội ngũ trợ lý cũng đã có một mùa bóng xuất sắc. Chelsea gặp rất ít chấn thương, và đó không hoàn toàn chỉ là nhờ may mắn. Giờ là lúc chúng tôi có thể nghỉ ngơi, trước khi hướng tới danh hiệu FA Cup!”