Các giải đấu khác

Các câu lạc bộ muốn UEFA mở rộng Cúp Châu Âu

Hiệp hội các Câu lạc bộ Châu Âu (ECA) bày tỏ nguyện vọng mở rộng các giải đấu do UEFA tổ chức bắt đầu từ mùa giải 2024/2025.

Thông cáo trên được đưa ra sau cuộc họp của Ban Lãnh đạo ECA, diễn ra tại Warsaw (Ba Lan) từ 5/6 đến 6/6. Hiệp hội cho biết đã nắm được kế hoạch của UEFA để xây dựng thể thức mới cho Europa League trong giai đoạn 2021-2024. Thỏa thuận cuối cùng dự kiến được công bố vào tháng Chín.

Đáng chú ý hơn, ECA còn đưa nguyện vọng nâng tầm giá trị của cả Champions League lẫn Europa League từ mùa giải 2024 trở đi. ECA kiến nghị tăng số lượng câu lạc bộ tham gia và đảm bảo mỗi đội được chơi nhiều trận hơn hiện tại.

Đề nghị trên tương đồng với mong muốn của chủ tịch ECA Andrea Agnelli. Hồi tháng Năm, vị chủ tịch người Ý từng đề xuất thay đổi thể thức Champions League, bằng việc xếp bốn bảng, mỗi bảng tám đội thay vì tám bảng như hiện tại.

Đề xuất mở rộng giải đấu được đưa ra chỉ một ngày sau khi UEFA công bố mức tiền thưởng tăng vọt tại các Cúp Châu Âu mùa giải 2018/2019. Theo đó, các đội bóng tham gia Champions League mùa tới sẽ chia nhau khoản thưởng lên tới 1,71 tỉ Bảng. Các đại diện tại Europa League cũng được nhận tổng cộng 490 triệu Bảng.

Bên cạnh mong muốn mở rộng quy mô giải đấu, ECA bày tỏ mong muốn với FIFA về việc cải tổ khung thời gian lên tuyển, phát triển bóng đá nữ, cũng như lên kế hoạch các giải đấu trong tương lai như Global Nations League hay Club World Cup.