Các giải đấu khác

FIFA và UEFA tranh cãi nảy lửa về ý tưởng “siêu giải đấu”

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) phản đối gay gắt đề xuất thể thức mới của FIFA CLUB WORLD và ý tưởng về giải đấu Global Nations League của liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). 

Cuộc họp của Ủy ban Chiến lược Bóng đá Chuyên nghiệp của UEFA đã được tổ chức giữa các thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu, Hiệp hội Câu lạc bộ Châu Âu (FIFPro) tại Lyon, Pháp. Vấn đề trọng tâm của buổi họp là bàn bạc về đề xuất của FIFA cho giải đấu giành cho 24 câu lạc bộ hàng đầu các châu lục bốn năm tổ chức một lần và giải đấu Global Nations League thay thế cho Confederations Cup.

Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu đã phản đối kịch liệt kế hoạch của FIFA vì nó có thể cạnh tranh với UEFA Champions League. Ngoài ra, họ cũng hoài nghi về kế hoạch mở rộng giải đấu sẽ gây ra sự quá tải cho các cầu thủ.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino rất mong muốn thuyết phục các liên đoàn thành viên để có thể hiện thực hóa ý tưởng trị giá 25 tỷ USD này. Trong những báo cáo mới đây FIFA cho biết họ đạt được những thỏa thuận đầu tư từ công ty công nghê hàng đầu của Nhật Bản Softbank, quỹ đầu tư Emirates của UAE. Ngoài ra, FIFA cũng có những nguồn tài trợ khác đến từ Trung Quốc, Saudi Arabia nhưng chưa thể công khai danh tính do những điều khoản trong hợp đồng.

Kế hoạch về các giải đấu này đã thuyết phục được những ông lớn của bóng đá châu Âu như Barcelona, Bayern Munich, Liverpool, Manchester United and Real Madrid. FIFA đã lựa chọn phương án tiếp cận những đội bóng hàng đầu thay vì phải thuyết phục qua các liên đoàn thành viên của mình. Điều này dẫn đến mâu thuẫn giữa tổ chức lớn nhất bóng đá thế giới với UEFA.

Ý tưởng lần đầu được ông Gianni Infantino trình bày tại Bogota (Colombia) đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin. Vị chủ tịch UEFA cho rằng ý tưởng này của FIFA không góp phần vào sự phát triển bóng đá thế giới mà thay vào đó chỉ nhắm vào những đội bóng hàng đầu để tối đa nguồn thu từ giải đấu mang lại. Dự kiến nếu được thông qua, giải đấu sẽ bắt đầu khởi động từ năm 2021.