Bóng đá Việt Nam

SEA Games 2021: Việt Nam chưa chọn được địa điểm tổ chức?

Là chủ nhà SEA Games 31 nhưng hiện tại Việt Nam chưa chọn được địa điểm tổ chức đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Năm 2015, Bộ VH-TT&DL (thời điểm này ông Hoàng Tuấn Anh là bộ trưởng) đã trình Chính phủ đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 2021 tại Việt Nam, trong đó đề xuất Hà Nội là địa phương tổ chức đại hội. Tuy nhiên, tháng 2-2017, bộ trưởng Bộ VH-TT&DL (lúc này là ông Nguyễn Ngọc Thiện) lại ủng hộ TP.HCM đăng cai SEA Games và từ đó đến nay Hà Nội không có ý kiến gì.

Theo Tuổi Trẻ, dự kiến trong tháng 10 này, Sở Văn hóa – thể thao (VH-TT) TP.HCM sẽ có buổi gặp gỡ lần thứ hai với thường vụ Thành ủy TP.HCM xung quanh đề án đăng cai SEA Games 31. Nếu đề án không được sớm thông qua, e rằng công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 sẽ không thể kịp bởi chỉ còn hơn 3 năm nữa đại hội sẽ diễn ra.

Với vị thế là Thủ đô và cũng là địa điểm chính tổ chức 2 kỳ Đại hội thể thao lớn mà Việt Nam là chủ nhà gồm: SEA Games 2003 cùng Asian Indoor Games 2009, việc Hà Nội thêm lần nữa đăng cai SEA Games… là chuyện quá bình thường. Nếu lấy tiêu chí tiết kiệm là hàng đầu, thì chẳng địa phương nào trong nước có thể “tranh” suất chủ nhà SEA Games với Hà Nội. Nhưng nếu xét trên góc độ hiệu quả, mà hiệu quả lớn nhất ở đây là phát triển thể thao gắn kết với phát triển đời sống kinh tế, xã hội của cả nước thì… TP.HCM mới là ứng cử viên số 1.

Trong đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31, TP.HCM dự định tiêu tốn 7.802 tỉ đồng cho đại hội. Trong số đó, riêng chi phí sửa chữa, nâng cấp công trình thể thao là 6.897 tỉ đồng, chi phí tổ chức đại hội chỉ khoảng 905 tỉ đồng. Riêng SVĐ quốc gia nằm trong khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc đã tiêu tốn 3.450 tỉ đồng với sức chứa 50.000 chỗ ngồi và dự kiến được xây bởi nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Mai Bá Hùng – phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM – cho biết những ngày qua có thông tin trên báo về việc TP.HCM chi 34.000 tỉ đồng xây SVĐ 50.000 chỗ ngồi tại khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc là không chính xác. Ông Hùng cho biết: “SVĐ tại Rạch Chiếc trong đề án đăng cai tổ chức SEA Games 31 tại TP.HCM chỉ có kinh phí xây dựng dự kiến là 3.450 tỉ đồng và được huy động từ nguồn đầu tư của doanh nghiệp. Thực tế nếu TP.HCM có đăng cai SEA Games 31 thì các công trình phục vụ SEA Games chỉ nằm trong một phần của khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc.”

Ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết trong năm 2017 này, Bộ VH-TT&DL sẽ phải trình Chính phủ đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31.