Các giải đấu khác

UEFA muốn thay đổi luật đá phạt đền

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đang tính tới việc áp dụng luật đá phạt đền mới để giảm áp lực cho các cầu thủ.

Hiện tại, các trận đấu vẫn đang được áp dụng theo luật đá phạt đền cũ với việc hai đội sẽ thực hiện năm lượt sút luân phiên nhau

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, đội được quyền thực hiện luân lưu đầu tiên có xác suất chiến thắng tới 60%, gây bất lợi cho đội nhận quyền đá sau (do bốc thăm). Sau khi đệ trình lên IFAB (Cơ quan chịu trách nhiệm ban hành luật bóng đá), UEFA đã được chấp nhận cho thử nghiệm luật đá luân lưu mới.

Cụ thể, theo như luật mới với tên gội ABBA, đội A sẽ được đá trước nhưng sau đó sẽ là hai lượt liên tiếp của đội B rồi mới quay lại đội A.

Chia sẻ về điều luật mới này, người phát ngôn của UEFA, ông Pedro Pinto cho biết: “Nếu đội bóng được thực hiện penalty đầu tiên thành công trong loạt đầu, áp lực giành cho đội đá sau là rất lớn. ABBA giúp cân bằng điều này.”

Dự kiến, phương pháp đá luân lưu ABBA sẽ được UEFA đưa vào thử nghiệm lần đầu tiên ở giải vô địch U17 châu Âu. Nếu thử nghiệm thành công, luật mới sẽ có thể áp dụng  rộng rãi ra các giải đấu như UEFA Champions League và Europa League ngay từ mùa giải tới.