Bóng đá Anh

Bí quyết ghi bàn của Jermain Defoe

Tiền đạo kỳ cựu Jermain Defoe của Sunderland đã chia sẻ bí quyết ghi bàn của anh cho FourFourTwo và dưới đây là 5 mẹo của tiền đạo người Anh.

Ngắm mục tiêu chuẩn xác

Điều quan trọng nhất là đá trúng mục tiêu, đó là điều mà (Ian) Wrighty luôn nói với tôi. Thứ có thể khiến các thủ môn gặp nhiều khó khăn hơn là ngắm vào phía góc dưới khung thành, điều mà tôi tập luyện hàng ngày. Mỗi khi tập luyện tôi luôn đảm bảo tốc độ bóng di chuyển giống như trong trận và sau đó sút. Vì nó sẽ giống như khi bạn đang thi đấu. Nó sẽ giúp bạn nhanh hơn đối thủ trong tích tắc.

Đánh lừa thủ môn

Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm để đánh bại thủ môn là dứt điểm sớm. Nghe thì đơn giản nhưng mọi thủ môn trước khi ngả người sẽ chọn vị trí để sẵn sàng. Nếu bạn có thể dứt điểm sớm thì anh ta sẽ không có thời gian chuẩn bị trước khi bóng vào lưới. Một chiêu khác tôi dùng nếu tôi đứng giữa khung thành là tôi sẽ nghiêng người một bên và sút về bên còn lại vì nếu tôi nghiêng về phía bên phải và sút về bên trái trong một động tác thì thủ môn có thể bị vặn sườn và tôi hy vọng sẽ có bàn thắng.

Phá bẫy việt vị

Một trong những chìa khóa để không bị việt vị là di chuyển tốt và kéo hậu vệ ra khỏi vị trí. Các trung vệ không muốn lên quá cao hoặc phải dạt rộng, nếu bạn có thể dụ họ bằng cách di chuyển ra phía sau và nó sẽ dễ dàng hơn nếu họ không đứng ngang với những người còn lại. Điều còn lại là hiểu ý đồng đội. Ví dụ, khi Tom Huddlestone có bóng, tôi biết cậu ta sẽ đặt tôi vào vị trí mà các cầu thủ có thể không làm được. Khi cậu ta cầm bóng tôi luôn sẵn sàng di chuyển ra phía sau.

Đối mặt

Bạn phải tự tin và giữ được bình tĩnh. Nếu bạn mất bình tĩnh thì bạn có thể có pha chạm bóng không như ý hoặc sút vội vàng. Về những điều bạn có thể làm được bạn có thể dùng mắt đánh lừa thủ môn (nhìn một hướng và sút hướng còn lại). Điều tôi thường làm là chờ thủ môn băng lên. Vì vậy nếu anh ta ra khép góc hoặc lao vào phía chân bạn, bạn có thể phản ứng bằng cách rê qua hoặc bấm qua. Nhưng để làm được điều đó bạn cần phải bình tĩnh và tự tin.

Tận dụng những đường tạt

Tất cả phụ thuộc vào việc bạn có canh chuẩn thời gian hay không, đó là mấu chốt cho bàn thắng của tôi vào lưới Slovenia tại World Cup 2010. Bạn cần phải hiểu đồng đội của mình. Tôi biết Aaron Lennon thường tạt vào cột gần nên nhiệm vụ của tôi là di chuyển tới đó. Trong quá khứ tôi từng nói với cậu ta là “Nếu nhìn vào cột gần và không thấy tôi thì hãy gõ vào đầu tôi. Đó là lỗi của tôi. Ngoài ra, hay đứng sau hậu vệ trước khi đường tạt tới. Khi hậu vệ Slovenia quay đầu lại nhìn xem tôi ở đâu thì tôi đã biến mất.