Bóng đá Châu Á

NÓNG: Triều Tiên bị “cắt thưởng” ở giải vô địch Đông Á

Chủ tịch LĐBĐ Đông Á (EAFF), Kozo Tashima cho biết ĐT CHDCND Triều Tiên sẽ không được nhận thưởng ở giải vô địch Đông Á 2017. 

Giải vô địch Đông Á 2017 có sự góp mặt của chủ nhà Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc. Nhưng khác với các đối thủ, thầy trò HLV Jorn Andersen sẽ không nhận được bất cứ khoản thưởng nào khi tham gia giải đấu. Chủ tịch Tashima lý giải đội bóng từng dự World Cup 2010 không được thưởng vì những lý do liên quan tới chính trị.

“Quyết định không trao thưởng cho Triều Tiên được dựa trên tình hình chính trị đang diễn ra ở nước họ. Họ (Triều Tiên) đã được thông báo về quyết định này,” Chủ tịch LĐBĐ Đông Á lý giải với truyền thông Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Tashima cũng nói việc Triều Tiên dự giải vô địch Đông Á 2017 cho thấy Nhật Bản hoàn toàn có thể tách chính trị ra khỏi thể thao.

“Tại châu Á có một số giải đấu không được tổ chức hoặc phải rời sang sân trung lập vì lý do chính trị. Có thể kể đến Palestine, Iran, Saudi Arabia hay Qatar. Vậy nên việc Nhật Bản có thể chào đón Triều Tiên là điều tuyệt vời. Điều đó cho thấy Nhật Bản có thể tách được thể thao ra khỏi chính trị, nhất là khi Olympic Tokyo đang tới gần,” ông Tashima nói thêm.

Giải vô địch Đông Á 2017 sẽ diễn ra từ ngày 9-16/12. Hàn Quốc là đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử giải đấu với ba lần vô địch.