Bóng đá Châu Á

Trung Quốc giới thiệu luật mới: “Oxygen Breaks”

LĐBĐ Trung Quốc (CFA) đã quyết định giới thiệu luật mới mang tên: Oxygen Breaks. Luật này sẽ được áp dụng riêng cho các trận sân nhà của đội hạng Tư Trung Quốc, Lhasa Chengtou.

Oxygen Breaks là điều luật cho phép các cầu thủ tiếp oxy giữa hiệp. CFA quyết định áp dụng luật này nhằm bảo vệ sức khỏe của các cầu thủ. Lhasa Chengtou là đội bóng thuộc thành phố Lhasa, nằm ở vùng Tây Tạng (Trung Quốc). SVĐ Lhasa (sân nhà của Lhasa Chengtou) nằm ở độ cao lên tới 3700m so với mực nước biển. Đây cũng được coi là sân vận động cao nhất thế giới.

Vì vậy, CFA quyết định để các cầu thủ nghỉ cứ mỗi khi 15 phút trôi qua để tiếp oxy. Đồng thời, họ yêu cầu chủ nhà Chengtou phải cung cấp đầy đủ oxy và dịch vụ y tế cho các thành viên đội khách. Các cầu thủ sẽ được phép cung cấp oxy bất cứ khi nào có nhu cầu. Oxygen Breaks sẽ được áp dụng lần đầu khi Lhasa Chengtou tiếp đón Shenzhen Pengcheng vào ngày 10/9 tới.

Trước Oxygen Breaks, đã xuất hiện điều luật cho phép các cầu thủ nghỉ uống nước giữa hiệp được gọi là Colling Breaks, FIFA áp dụng Cooling Breaks lần đầu tiên tại World Cup 2014 diễn ra trên đất Brazil. Hiện nay, điều luật này đã xuất hiện ở nhiều giải đấu cấp CLB lẫn ĐTQG trên thế giới, trong đó có V League và SEA Games.