Bóng đá Châu Á

FIFA điều tra vụ Iran “cấm cửa” cầu thủ lên tuyển

FIFA yêu cầu LĐBĐ Iran giải thích  về việc cấm cầu thủ tham gia ĐTQG vì thi đấu với một CLB Isarel tại Europa League.

Hai cầu thủ Masoud Shojaie và Ehsan Hajsafi của CLB Panionios (Hy Lạp) đã ra sân trong trận đấu với Maccabi Tel Aviv (Isarel) tại vòng sơ loại Europa League tuần trước. Hệ quả là cả hai đã bị cấm vĩnh viễn không được gọi lên ĐTQG Iran nữa.

Nguyên nhân xuất phát từ việc  Iran là nước Hồi Giáo và không công nhận nhà nước Israel. Luật của Iran cấm vận động viên thi đấu với Israel vì coi đó là công nhận đối phương. Đó là lý do Shojaie và Hajsafi phải nhận hình phạt từ LĐBĐ nước này.

Nhưng bộ đôi này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những cầu thủ đồng hương cũng như là người hâm mộ Iran. Nhiều người trong số họ cho rằng hai cầu thủ này không còn lựa chọn nào khác ngoài ra sân thi đấu. FIFA cũng không đứng ngoài cuộc. Hãng thông tấn Reuters đã nhận được email từ phát ngôn viên của FIFA với nội dung:

“Hiện tại chúng tôi đang theo dõi vụ việc và đang yêu cầu LĐBĐ Iran giải thích rõ hơn về lệnh cấm. Hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra thêm lời bình luận nào.”

Nếu như một Liên Đoàn Bóng Đá bị cấm thì đồng nghĩa với việc ĐTQG nước đó không thể tham gia bất cứ giải đấu nào do FIFA tổ chức. ĐT Iran đã có mặt tại VCK World Cup 2018, nhưng trong trường hợp xấu nhất họ có thể bị loại vì án cấm này.