Bóng đá Châu Á

HLV Capello phủ nhận tạo ra kho dữ liệu cầu thủ

Mới đây, HLV Fabio Capello của Jiangsu Suning vừa chính thức phủ nhận có liên quan tới Capello Index, một kho dữ liệu xuất hiện năm 2010 có tác dụng đánh giá mỗi cá nhân cầu thủ sau từng trận đấu.

Theo đó, trước thềm World Cup 2010, một trang web mang tên Capello Index đã xuất hiện với mục đích đánh giá màn trình diễn của các cầu thủ qua từng trận, theo thang điểm 0-100. Hệ thống này sử dụng các thuật toán khá phức tạp và tính điểm số cầu thủ dựa trên hàng loạt thông số như bàn thắng, số lần qua người, kiến tạo… Điều đặc biệt là không có cầu thủ người Anh nào được công bố dữ liệu chi tiết trên trang web này. Capello Index chỉ hiển thị điểm số cuối cùng của các cầu thủ Tam sư, những người dừng bước ở vòng 1/8 World Cup.

Trong buổi họp báo trước trận Jiangsu Suning gặp Chongqing Lifan tại Giải Ngoại hạng Trung Quốc (CSL), khi nhận được câu hỏi về quan hệ của mình với trang web trên, chiến lược gia người Italia tỏ ra nổi giận và đáp:

“Ở Anh không hề có chuyện tôi phân loại cầu thủ qua những phần mềm như thế. Tôi không đánh giá cầu thủ bằng cách đó, và tôi cũng không thích việc các phóng viên đánh giá các cầu thủ dựa trên điểm số. Tôi sẽ quan sát và đưa ra những nhận định về cầu thủ, nhưng không phải qua điểm số hay dữ liệu.  Không có chuyện tôi sẽ làm thế ở CSL.”