Bóng đá Châu Á

Lukas Podolski: “Giải vô địch Trung Quốc sẽ không bao giờ vươn tầm”

Tiền đạo vừa gia nhập đội bóng Nhật Bản Vissel Kobe, Lukas Podolski mới đây đã gây sốc khi cho rằng, giải Vô địch quốc gia Trung Quốc (CSL) sẽ không bao giờ vươn tầm trở thành giải đấu hàng đầu, bởi những gì ở phía sau sân cỏ “hoàn toàn không thuộc về bóng đá”.

Mới đây, Podolski đã rời Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ) để đến châu Á thi đấu trong màu áo Vissel Kobe theo một bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Tại đây, anh nhận được mức lương 10 triệu Euro/mùa, một con số theo chính Poldi “thấp hơn nhiều những gì người Trung Quốc chi trả”. Dù vậy, theo tiền đạo người Đức, anh có lý do riêng để thực hiện các quyết định của mình:

“Rõ ràng là những lời đề nghị từ Trung Quốc rất hấp dẫn, 15-20 triệu Euro/mùa. Nhưng cái cách ký hợp đồng của họ – sử dụng 8-9 người trung gian 1 lúc – giống như cách làm của tội phạm vậy.” – Ngôi sao 32 tuổi trả lời Sport Bild.

Anh nói tiếp: “Dù lương cao như thế, nhưng con số thực sự đi về tài khoản của bạn sẽ ít hơn nhiều do phải cống nạp cho các tổ chức ngầm có liên quan đến thương vụ của bạn.”

Bất chấp việc hàng loạt ngôi sao đang đổ bộ vào Trung Quốc những năm qua, Podolski cho rằng bản thân giải đấu sẽ không có tương lai nếu cứ đi theo con đường hiện tại:

“Tôi thích Trung Quốc, tôi có nhiều người hâm mộ tại đó, nhưng bóng đá ở nơi đây sẽ không bao giờ được như các giải lớn tầm cỡ Bundesliga. Cách hoạt động kiểu xã hội đen sau sân cỏ, đó hoàn toàn không phải thứ thuộc về bóng đá ở các giải đấu hàng đầu.”