Bóng đá Châu Á

Tổng thống Hàn Quốc muốn cùng Triều Tiên đăng cai World Cup 2030

Tân Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in vừa đề nghị CHDCND Triều Tiên cùng tổ chức World Cup 2030, với mong muốn đem hoà bình trở lại trên bán đảo Triều Tiên, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Ý tưởng của ông Moon Jae-in được đưa ra trong cuộc gặp với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Nhà Xanh, Seoul. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời nhà lãnh đạo 64 tuổi:

“Nếu những người hàng xóm ở khu vực Đông Bắc Á, bao gồm Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên có thể cùng nhau đăng cai World Cup, tôi nghĩ đó là một biện pháp gìn giữ hoà bình giữa 2 miền và hoà bình trên toàn khu vực. Tôi muốn Chủ tịch FIFA, ông Infantino lưu tâm đến vấn đề trên.”

Đáp lại, ông Infantino tôn trọng ý kiến của Tổng thống Hàn Quốc, và ông cũng sẽ đưa vấn đề này vào cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong tuần này.

Trung Quốc và Nhật Bản được cho là muốn tự tổ chức một kỳ World Cup. Bên cạnh đó, triển vọng tăng cường xuất nhập khẩu với CHDCND Triều Tiên của Tổng thống Moon cũng đi vào ngõ cụt, với việc Triều Tiên từ chối tiếp xúc với đoàn ngoại giao Hàn Quốc.

Trước đó, Hàn Quốc – đất nước đăng cai Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang – hy vọng người láng giềng sẽ tham dự đại hội lần này. Sau Á Vận Hội 1986 và Olympic 1988, CHDCND Triều Tiên chưa từng tham gia bất cứ giải thể thao nào tổ chức tại Hàn Quốc.