Bóng đá Châu Á

Cổ động viên treo banner phản cảm, Guangzhou Evergrande bị AFC phạt nặng

Sau chiến thắng trước nhà vô địch Hong Kong – Eastern SC, câu lạc bộ Guangzhou Evergrande của Trung Quốc vừa bị Liên đoàn bóng đá châu Á ( AFC ) phạt nặng vì các cổ động viên của đội bóng này đã giăng một banner có phần phản cảm với nội dung “Annihilate British Dogs”.

Nhà vô địch của AFC Champions League – đội bóng có sự hiện diện của huấn luyện viên kì cựu Felipe Scolari và cựu tiền vệ Tottenham Hotspur Paulinho đã bị cáo buộc hai tội danh liên quan đến đạo đức và kỷ luật của AFC.

Tội danh đầu tiên là vi phạm điều luật số 58 về phân biệt đối xử và thứ hai là liên quan đến điều luật số 65 về cách cổ vũ phi thể thao của các cổ động viên.

Trận đấu tại sân vận động Mongkok đã diễn ra dưới bầu không khí căng thẳng khi các cổ động viên của Guangzhou Evergrande giăng một biểu ngữ với nội dung “Annihilate British Dogs” – một nội dung mang ý nghĩa miệt thị người dân Hong Kong và cả nước Anh.

Mặc dù đã giành chiến thắng đến 6-0 trong trận đấu này tuy nhiên chắc hẳn Guangzhou Evergrande không thể vui nổi trước án phạt mà AFC đưa ra.

Mối quan hệ giữa Hong Kong và Trung Quốc bắt đầu căng thẳng từ năm 2014. Thời điểm ấy hàng nghìn người dân Hong Kong đã đổ xuống đường biểu tình để phản đối việc chính quyền Bắc Kinh can thiệp vào công việc nội bộ của nước mình.

Trước đó đội bóng Kawasaki Frontale (Nhật Bản) cũng phải nhận án phạt do các CĐV sử dụng lá cờ từ thời còn chiến tranh thế giới lần thứ 2 trong trận đấu gặp đội bóng Hàn Quốc Suwon Bluewings.

Cũng giống như Guangzhou Evergrande, câu lạc bộ Lebanon Nejmeh đang thi đấu tại AFC Cup cũng bị nhận án phạt tương tự trong trận gặp Al Wehdat ( Jordan ).