Bóng đá Việt Nam Bóng đá Châu Á

Home United 3-2 Than Quảng Ninh: Rượt đuổi tỷ số

Trận đấu giữa Home United và Than Quảng Ninh đã chứng kiến màn rượt đuổi tỷ số giữa hai đội. Dù ở Singapore xa xôi nhưng tiếng hô “Quảng Ninh cố lên” vẫn vang lên đều đặn. Nhưng ngay cả khi được tiếp lửa vẫn không đủ khi thầy trò HLV Phan Thanh Hùng không thể giành chiến thắng.

Bàn thắng ngay từ phút thứ 3 của Song Ui Young đã khiến Than Quảng Ninh phải chao đảo. Vẫn là lối chơi triển khai bóng từ tuyến dưới và cố gắng tận dụng những pha phối hợp nhóm. Tuy nhiên, một số thời điểm Home United đã đẩy cao đội hình và thực hiện pressing tầm cao đã khiến đội khách gặp khó khi luân chuyển bóng. Đã có lúc thủ môn Huỳnh Tuấn Linh thậm chí phải rê qua một cầu thủ lao vào áp sát.

Mỗi khi thủ thì đội chủ nhà lùi về thành sơ đồ 4-4-2 và trải khá rộng. Nhưng khi tuyến giữa thực hiện pressing thì hàng hậu vệ không đẩy lên để thu hẹp khoảng cách nên cự ly giữa hai tuyến là tương đối lớn. Chỉ cần bị vượt qua là ngay lập tức áp lực lên bộ tứ vệ là rất lớn. Nghiêm Xuân Tú ở bên cánh phải chính là ngòi nổ của Quảng Ninh và anh đã khuấy đảo cánh trái của Home United với khả năng rê bóng lắt léo của mình. Cũng chính anh là người đã tung ra quả tạt để Patiyo đánh đầu gỡ hòa. Điều thú vị là bàn thắng này cũng là hệ quả của những làn sóng pressing dữ dội trước đó.

Cũng từ đây Than Quảng Ninh như được giải tỏa áp lực và họ đã thực hiện những đường bóng phối hợp nhanh và đe dọa hàng thủ đối phương. Bàn thắng của Vũ Minh Tuấn dù là đến từ nỗ lực cá nhân nhưng có thể thấy đây là kết quả của việc các cầu thủ đã chơi bóng thanh thoát hơn hẳn.

Nhưng vấn đề của hàng thủ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Home United là đội bóng rất mạnh ở những pha phản công cũng như khả năng khoét biên và hành lang trong. HLV Phan Thanh Hùng lại sử dụng hai hậu vệ biên không thường xuyên chơi bóng. Chưa kể, hai tiền vệ Mạc Hồng Quân và Nguyên Sa không chọn vị trí hợp lý khi phòng ngự dẫn tới việc hai hành lang trong thường xuyên bị khai thác và Geoffrey Kizito rơi vào thế bị “đánh hội đồng” và phải lựa chọn áp sát hoặc giữ vị trí.

Những điểm yếu này đã bị khai thác và hệ quả là Home United có được bàn gỡ của Faris Ramli xuất phát từ pha chuyển trạng thái từ thủ sang công. Chưa kể, chiếc thẻ vàng thứ hai mà Mạc Hồng Quân phải nhận ở phút thứ 75 cũng là hệ quả của việc để lộ khoảng trống chết người ở tuyến giữa. Nhưng thay vì phòng ngự HLV Phan Thanh Hùng vẫn để các cầu thủ dồn lên để tìm kiếm bàn thắng quyết định. Nhưng họ không những không làm được mà còn để cầu thủ Hàn Quốc Song Ui Young ghi bàn bàn thắng định đoạt trận đấu.

Với thất bại này thầy trò Phan Thanh Hùng sẽ buộc phải thắng trong 2 trận còn lại nếu muốn nuôi hy vọng đi tiếp.