Other Editions

Ngoại Hạng Anh sẽ áp dụng trọng tài “ảo” từ mùa 2018

Công nghệ hiện đại đang trên đường phát triển để xuất hiện trong thế giới bóng đá. Đây được cho là một b ước nhảy vọt có thể ngăn chặn những hành vi gian lận , các sai lầm của trọng tài cũng như dàn xếp tỷ số trên sân cỏ.

Sau sự xuất hiện của Goal Line, công nghệ máy tính để xác định bóng đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang hay chưa. Mục tiêu của công nghệ này không phải để thay thế vai trò của các trọng tài mà chỉ có tác dụng hỗ trợ họ. Hiện có hai nhà sản xuất cung cấp công nghệ Goal-line là Goal Control của Đức và Hawk-Eye của Anh. Ngoài bóng đá, các hệ thống như vậy còn được sử dụng trong nhiều môn thể thao khác như tennis, bida, bóng bầu dục…

Kể từ mùa giải tới, các quan chức cấp cao tại Anh sẽ cho áp dụng công nghệ hiện đại mới mang tên VAR (Video Assistant Referees ). Khác với Goal-line xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa, VAR là công nghệ xem lại video với một tổ trọng tài chuyên môn xem lại những tình huống nhạy cảm như phạm lỗi, chạm tay trong vòng cấm,… mà trọng tài chính không thể xác định bằng mắt thường do tình huống diễn ra quá nhanh.

Quyết định sẽ được gửi tới trọng tài chính trong vòng 15 giây, khoảng thời gian “chấp nhận được” với ban lãnh đạo cũng như cầu thủ hai đội. Trong trận đấu giữa Pháp với Italia, một nhóm trợ lý trọng tài chuyên môn được bố trí sử dụng VAR để hỗ trợ trọng tài chính Bjorn Kuipers. Những nhà phân tích cho rằng VAR không hề làm trận đấu bị gián đoạn như những nghi ngại trước đó.

Nhiều ý kiến xoáy vào câu hỏi liệu máy móc có thể đảm bảo 100% chính xác? Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino tuyên bố rằng công nghệ là xu hướng không thể tách rời trong sự phát triển của bóng đá khi tính quan trọng từ kết quả một trận đấu ngày càng cao khi ảnh hưởng đến quá nhiều phương diện bao gồm thương hiệu, tài chính…

Dẫu biết rằng nếu áp dụng công nghệ quá nhiều vào bóng đá sẽ làm mất đi vẻ tự nhiên của bóng đá, thế nhưng để các trận đấu minh bạch, không có những sai lầm đáng tiếc thì rất nhiều người ủng hộ áp dụng các công nghệ hiện đại vào một trận đấu bóng đá.