Bóng đá Việt Nam

Bình Dương 0-1 HAGL: Nghẹt Thở

Có thể nói là trận đấu giữa Bình Dương và Hoàng Anh Gia Lai là một trong những trận đấu hay nhất từ đầu mùa tới thời điểm hiện tại. Trận đấu đã khiến khán giả phải hồi hộp và nghẹt thở tới giây phút cuối cùng.

HAGL triển khai bóng tốt nhưng chưa đủ. 

Đây là trận đấu mà HAGL tiếp tục sử dụng sơ đồ 3-4-3 đã giúp họ có chiến thắng trước XSKT Cần Thơ. Rất dễ để thấy đội khách triển khai bóng rất thuận lợi từ tuyến dưới khi mà họ có ít nhất 5 người tham gia luân chuyển bóng (3 trung vệ và 2 tiền vệ trung tâm). Điều này cũng một phần đến từ việc 2 tiền đạo Nguyễn Anh Đức và Emmanuel Sunday gần như không áp sát gì nên đội bóng phố Núi rất thoải mái cầm bóng.

HAGL khi công và Bình Dương khi thủ

Nhưng vấn đề lại nằm ở phần sân đối phương khi đó là nơi mà Bình Dương với sơ đồ 4-4-2 đã giăng ra hai lớp phòng ngự với cự ly đội hình rất đẹp và lúc ấy mới là thời điểm HAGL gặp khó khăn. Khoảng 40m đổ lại đến khung thành của Bùi Tấn Trường là lúc mà các cầu thủ chủ nhà bắt đầu gây sức ép. Các cầu thủ tuyến trên của HAGL dường như chưa di chuyển hợp lý để có thể thoát những pha pressing của đội bóng đất Thủ. Cầu thủ đóng vai trò số 9 ảo Nguyễn Công Phượng khá thường xuyên lùi về tham gia lên bóng nhưng ở phía trên anh lại không tạo được áp lực cần thiết với đội chủ nhà.

4-4-2 của Bình Dương (Tấn Tài chủ động dâng cao)

Ngoài ra, Bình Dương cũng khai thác khá tốt điểm yếu trong sơ đồ 3 trung vệ của đội bạn. Dù đội chủ sân Gò Đậu chủ yếu sử dụng những đường tấn công ở hai cánh nhưng cặp đôi Anh Đức- Sunday và hai cầu thủ tiền vệ cánh của họ lại chiếm lĩnh những không gian ở giữa hàng tiền vệ và hậu vệ khá tốt. Điều này cũng xuất phát từ việc 2 tiền vệ HAGL không bao nổi khoảng trống rộng lớn và 3 cầu thủ tấn công không hỗ trợ kịp thời. Đó cũng là khi Bình Dương có những cơ hội dứt điểm nhưng dường như họ lại tìm cách để tặng bóng cho khán giả. Tất nhiên, những vị trí dứt điểm của các cầu thủ đất Thủ cũng chưa phải ở những vị trí thuận lợi.

HAGL dù bế tắc nhưng cũng có ít nhất hai cơ hội nguy hiểm của A Hoàng với Văn Toàn nhưng cả hai cú sút đều dội xà ngang và cột dọc. Đó là khi họ thực hiện được những pha bóng kéo dãn hàng phòng ngự của Bình Dương nhưng đáng tiếc là suốt hiệp 1 họ không thường xuyên làm được điều đó.

Dugary mang đến sự khác biệt nhưng là không đủ. 

Quyết định đưa Dugary Ndabashinze vào để thay cho Trịnh Quang Vinh là quyết định đúng đắn của HLV Trần Bình Sự khi anh đã tạo ra đột biến và giúp Bình Dương có cơ hội nguy hiểm. Xuất phát từ cánh phải nhưng Dugary thường đứng ở khu vực hành lang trong và khi cần anh cũng có thể bó hẳn vào giữa để tham gia phân phối bóng.

Cũng là tiền vệ từng chơi bóng ở Bỉ này đã chọn được vị trí khá thoáng ở hành lang trong cánh phải và tung ra hai đường tạt bóng giúp đồng đội hai lần khiến khung thành Phạm Văn Tiến phải chao đảo. Có thể nói điểm yếu của cánh trái HAGL đã bị khai thác khi Nguyễn Phong Hồng Duy thường để lại khoảng trống do dâng cao hoặc chưa chọn vị trí phòng ngự chính xác

Nhưng bù lại đây cũng là hiệp đấu mà HAGL chơi tốt hơn hẳn trong mặt trận tấn công. Điều thú vị là hầu hết những cơ hội nguy hiểm của thầy trò Trần Quốc Tuấn đều đến từ những lần chuyển trạng thái từ thủ sang công. Dường như ở trên sân tập các cầu thủ đã luyện tập rất nhuyễn nên những pha chạy chỗ và phối hợp rất thuần thục. Điều mà họ cần cải thiện có chăng là những đường chuyền cuối cùng. Bàn thắng của Vũ Văn Thanh cũng đến từ những pha chuyển trạng thái như vậy khi các cầu thủ áo đỏ thường không kịp lùi về phòng ngự.

HAGL vẫn cần phải cải thiện đôi chút

Đây là chiến thắng xứng đáng với đội bóng phố Núi nhưng họ vẫn cần phải cải thiện khả năng phòng ngự. Đây là trận đấu họ đã để đối thủ khai thác khoảng trống. Việc để Masaaki Ideguchi ra sân sẽ khắc phục được phần nào nhưng bù lại việc luân chuyển bóng cũng sẽ khó mà mượt mà khi tiền vệ người Nhật Bản không mạnh trong khâu phân phối bóng.

Ngoài ra họ cũng thiếu đi một cầu thủ có thể làm tường và chơi đầu tốt khi đối thủ chủ động phòng ngự lùi sâu. Chưa kể họ cũng sẽ phải chú ý hơn về việc chống bóng bổng khi các cơ hội nguy hiểm nhất của đội chủ sân Gò Đậu đến từ những tình huống không chiến.

Nhưng có thể thấy sơ đồ 3-4-3 của HAGL đang mạng đến luồng gió mới cho giải đấu và đội bóng phố Núi hoàn toàn có thể trở thành hiện tượng thú vị ở mùa giải này.