Bóng đá Việt Nam

Trước trận Bình Dương vs HAGL: 3-4-3 sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả?

Ở trận thắng 3-0 trước XSKT cần Thơ HLV Trần Quốc Tuấn đã bất ngờ cho HAGL trình làng sơ đồ 3-4-3. Có thể nói đây là điều khá là thú vị khi từ trước tới giờ rất ít đội bóng ở V league sử dụng sơ đồ 3 trung vệ và câu hỏi được đặt ra là liệu 3-4-3 của HAGL sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả?

Một điều dễ nhận thấy trong trận gặp Cần Thơ là họ phòng ngự chặt với 8 cầu thủ; 4 người ở trên bộ tự vệ và duy trì khoảng cách khá hẹp. Còn bộ đôi Nsi Amougou và Kisekka Henry thì án ngữ ở phía trên. Thường Cần Thơ chỉ đưa bóng dài lên cho 2 tiền đạo ngoại binh này nên HLV Quốc Tuấn là lấy số đông là 3 trung vệ để đối phó với cặp ngoại binh giàu kinh nghiệm ở V League này.

Ngoài ra, HAGL triển khai bóng cũng rất thoải mái ở khu vực giữa sân và 3 cầu thủ đá cao nhất ở trên được di chuyển tự do còn 2 cầu thủ chạy cánh cũng được đẩy lên cao nhằm gia tăng quân số ở mặt trận tấn công. Chỉ có điều trước bàn mở tỷ số họ khá bế tắc mỗi khi bóng được đưa đến 1/3 sân của đối thủ và đó là khi đội bóng phố Núi gặp khó   trong việc kéo dãn hàng phòng ngự của đối phương.

Ngoài việc có thêm cầu thủ hỗ trợ tấn công thì việc HAGl có thể làm tốt khâu phòng ngự hay không vẫn là dấu hỏi. Về lý thuyết hai cầu thủ đá tiền vệ trung tâm nắm giữ vai trò rất quan trọng khi họ không chỉ phải phân phối bóng mà còn phải khỏa lấp khoảng trống khá rộng ở hành lang trong và tham gia giành lại bóng. Hai cầu thủ chạy cánh cũng đóng vai trò quan trọng không kém khi họ cũng phải lên công về thủ nhịp nhàng.

Đông Triều và Minh vương chưa thể đảm nhiệm khâu phòng ngự khi Minh Vương không phải là chuyên gia phòng ngự và anh khó lòng có thể bao quát khoảng trống rộng lớn. Ngoài ra, bộ đôi cánh A Hoàng và Hồng Duy thì mới có A Hoàng là lên công về thủ nhịp nhàng nhưng Hồng Duy một số thời điểm dâng lên khá cao và để lại khoảng trống mà đối thủ có thể khai thác được. Bình Dương hoàn toàn có thể ngắm vào các điểm yếu này.

Dưới thời HLV Trần Bình Sự Bình Dương cũng thường chơi 4-4-2 như những mùa trước. Có điều không dễ gì để khỏa lấp khoảng trống của những Đình Luật, Oloya Moses, Trọng Hoàng hay Âu Văn Hoàn,.. để lại. Họ mới chỉ có 1 chiến thắng từ đầu mùa và vẫn chưa tìm được sự ổn định trong lối chơi nhưng họ hoàn toàn có thể khai thác được điểm yếu của HAGL với khả năng chuyền bóng của Lê Tấn Tài cũng như kinh nghiệm và sự cơ động của bộ đôi tiền đạo Anh Đức và Emanuel Sunday.

Nhìn chung, việc sơ đồ 3-4-3 có phát huy hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào đối thủ của họ cũng như là những con người của đội bóng phố Núi có chơi tốt hay không. Nhưng dù thế nào thì sơ đồ 3-4-3 cũng mang lại “luồng gió mới” và góp phần giúp giải đấu thú vị hơn.

Dự đoán: 1-1