Các giải đấu khác

Verratti: Cách trở thành một tiền vệ kiến thiết lùi sâu

Trên FourFourTwo, tiền vệ của PSG Marco Verratti đã chia sẻ bí quyết chơi tốt trong vai trò một deep lying playmaker (tiền vệ kiến thiết lùi sâu).

Hãy quyết đoán

Ngẩng đầu lên và nhìn xung quanh trước khi nhận bóng. Nó sẽ giúp bạn chuyền 1 chạm tốt hơn. Bóng đá là môn thể thao diễn ra với tốc độ rất nhanh, bạn không có thời gian để nghĩ; nên có pha chạm bóng bước một tốt là điều rất quan trọng. Ở vị trí của tôi bạn phải có đường chuyền chính xác để phát động tấn công. Bạn không được để mất bóng ở những khu vực nguy hiểm. Càng biết nhiều về đối thủ, bạn hoàn toàn có thể đoán được lối chơi  và khai thác điểm yếu của họ.

Cố gắng giữ vị trí

Rất khó để làm tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Bạn phải cố gắng bình tĩnh khi cầm bóng vì nhiệm vụ của bạn là phải nhận bóng từ bộ tứ vệ và sáng tạo. Phòng ngự cũng là khâu rất quan trọng. Nhưng chỉ thị về mặt chiến thuật luôn thay đổi theo từng trận đấu và tùy vào đối thủ. Chúng tôi (PSG) thường chơi với 3 tiền vệ và luôn cố gắng tạo ra những tam giác để phối hợp tùy thuộc vào vị trí của bóng. Tôi cố đoán ý đồ của đối phương và cắt những đường chuyền, bởi tôi không được phép dâng lên quá cao.

Chuyền bóng với lực vừa đủ

Có nhiều yếu tố để tạo nên đường chuyền hoàn hảo: Tầm nhìn, kỹ thuật, lực chuyền và khả năng di chuyển của đồng đội. Một đường chuyền thông minh cũng quan trọng không kém một pha rê bóng tốc độ – nó có thể mở toang hàng phòng ngự của đối phương trước khi họ kịp phản ứng. Một đường chuyền tuyệt vời nhất khi có vừa đủ lực và độ chính xác. Một đường chuyền vừa đủ có thể giúp đồng đội khống chế bóng dễ dàng hơn. Hãy ngẩng cao đầu lên để bạn có thể biết các đồng đội đang ở đâu.

Che bóng

Khi bị đối phương gây sức ép, bạn có thể che bóng bằng cách xoay lưng lại. Hãy dang rộng tay ra và tận dụng phần thân dưới để giữ trụ. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài thời gian để có thể tìm được đồng đội ở vị trí thuận lợi hơn. Nếu có thể, hãy đưa bóng cho đồng đội trong thời gian ngắn nhất. Bạn sẽ không muốn rơi vào tình thế cầm bóng ngay trước mặt hàng phòng ngự.

Hãy tận hưởng bóng đá

Tôi thường trêu các đồng đội trong phòng thay đồ để giúp bản thân giữ bình tĩnh. Thư giãn trước trận đấu như thế giúp tôi giữ bình tĩnh trong trận. Khi tôi bước vào sân tôi rất tập trung; nhưng ngay cả khi phải chơi một trận đấu rất quan trọng, tôi cũng tưởng tượng nó cũng giống như là khi tôi chơi bóng với bạn bè khi còn nhỏ. Ví dụ, nếu mất bóng tôi sẽ không phí thời gian lo lắng mà sẽ ngay lập tức cố gắng giành lại nó.

Hãy chơi đơn giản

Góp ý hay nhất tôi từng nghe trong suốt sự nghiệp từ ban huấn luyện là “hãy chơi theo cách bạn biết”. Chỉ đơn giản như vậy. Mỗi cầu thủ đều có những khả năng riêng biệt và họ nên cố gắng cải thiện những mặt này để có thể giúp đội bóng theo cách tốt nhất có thể. Nếu mọi cầu thủ trong đội chơi đúng với năng lực của họ,đội bóng sẽ giành chiến thắng. Tôi học được rất nhiều từ Andrea Pirlo, bạn chỉ cần xem anh ấy thi đấu để cải thiện bản thân. Anh ấy rất thích chơi bóng, và chơi bên cạnh anh ấy sẽ giúp bạn tiến bộ.