Các giải đấu khác

World Cup 2026: UEFA muốn có 16/48 suất

  • Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin hôm qua nói rằng, châu Âu muốn có 16 trong tổng số 48 suất dự VCK bóng đá thế giới 2026.

Tháng trước, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ra quyết định tăng số đội được dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh từ 32 lên 48 đội. Các đội sẽ được chia làm 16 bảng, mỗi bảng 3 đội, 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào vòng knockout.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu có 16 đội bóng châu Âu được tham dự World Cup, với điều kiện không có đội nào cùng bảng đấu” – Ceferin phát biểu trong một buổi họp báo sau cuộc họp của các quan chức cấp cao UEFA tổ chức tại Nyon, Thuỵ Sĩ.

“Chất lượng của các đội châu Âu là rất tốt, tôi nghĩ cả 16 đội sẽ qua được vòng bảng.”

Ở World Cup 2014, châu Âu có 13 vé đến Brazil, và đội tuyển Đức đã giành ngôi vô địch.

Dự kiến, FIFA sẽ họp bàn và thống nhất hạn ngạch tham dự World Cup 2026 cho mỗi liên đoàn châu lục trong cuộc họp tại Bahrain vào tháng Năm.

Trong khi đó, sau cuộc họp của UEFA, một số quyết định quan trọng khác cũng được thông qua. Một trong số đó là việc giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch liên đoàn: Một chủ tịch UEFA chỉ có tối đa 3 nhiệm kỳ, tương đương 12 năm lãnh đạo. Trước đó, không có quy định nào giới hạn thời gian đương chức của một chủ tịch: ông Lennart Johansson từng  nắm quyền trong 17 năm (1992-2007).