Bóng đá Việt Nam

U23 Việt Nam: Cần những thuốc thử mạnh hơn

U23 Việt Nam đã có chiến thắng nhẹ nhàng 3-0 trước U23 Malaysia. Dù các CĐV được xem màn trình diễn và lối chơi ấn tượng nhưng rõ ràng, U23 Việt Nam cần những thuốc thử liều cao hơn U23 Malaysia.

Trước hết hãy cùng nghe HLV Frank Bernhardt phát biểu sau trận đấu:

“Chúng tôi không có nhiều thời gian tập cùng nhau trước khi sang đây. Nhiều vị trí của tôi chỉ tập trung ở sân bay và đến thẳng đây, chuẩn bị bước vào trận đấu”.

“Tôi khuyết 6 vị trí chính thức, bởi họ chấn thương, hoặc vài người không được CLB của họ đồng ý khoác áo đội tuyển trong đợt tập trung này, do giải vô địch quốc gia Malaysia vẫn đang diễn ra”

Những cầu thủ mà tôi chọn để thay thế các vị trí chính thức hầu hết mới chỉ 19 tuổi, họ chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa có nhiều thời gian tập với đội U23 Malaysia”

Từ những gì HLV Bernhardt nói thì có thể hiểu được vì sao U23 Malaysia lại không thể tạo được dù chỉ là một cơ hội nguy hiểm về phía khung thành Phí Minh Long và khi phòng ngự họ để lộ quá nhiều khoảng trống dẫn tới việc các cầu thủ Việt Nam rất thoải mái phô diễn kỹ thuật. Rõ ràng, một đội bóng mà có nhiều cầu thủ chỉ mới tập trung… ở sân bay trước khi tới Việt Nam như vậy thì khó lòng đòi hỏi họ có thể chơi tốt được. Đến đây lại phải nói về những thuốc thử trước thềm giải đấu lớn.

Để có thể chơi tốt tại một giải đấu lớn thì khâu chuẩn bị là hết sức quan trọng và chọn được đối thủ mạnh hoặc phù hợp là một trong số đó. Tất nhiên, việc đá với những đối thủ dưới cơ như U23 Malaysia mới đây là cơ hội để đội bóng hoàn thiện lối chơi và thực hành những miếng đánh được sử dụng ở trên sân tập. Điều này rất cần thiết trong bối cảnh đội bóng chưa tập hợp được lâu và đó sẽ là cơ hội để HLv có thể tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ vào sân cũng như là vun đắp sự tự tin cho họ.

Dù vậy, về lâu dài thì điều này sẽ không có lợi vì đội bóng sẽ không thu lượm được nhiều về mặt chuyên môn. Chưa kể nó cũng có thể dẫn tới cái được gọi là “thử kêu đốt tịt” vốn là “căn bệnh” bấy lâu nay của bóng đá Việt nam. Việc chọn những đối thủ mạnh hoặc chí ít là những đội có lối đá tương đồng với các đối thủ trong giải đấu sẽ giúp ích rất nhiều.

Không cần nhìn đâu xa, năm ngoái khi ĐT Futsal Việt Nam trước khi giành vé dự Futsal World Cup 2016 đã được thử lửa với những đối thủ khá chất lượng như Malaysia, Uzbekistan, Trung Quốc. và trước Futsal World Cup họ cũng được thử lửa với những thuốc thử liều cao như Ai Cập, Tây Ban Nha, Argentina và khi vào giải họ đã thắng Futsal Guatemala và lọt qua vòng đấu bảng.

Chưa kể, trước U20 World Cup ĐT U20 Việt Nam cũng sẽ được so tài với những đội U19 sừng sỏ như Fortuna Dusseldorf, Borussia Dortmund, PSV Eindhoven và có thể là U20 Argentina nữa. Việc được so tài với những thuốc thử liều cao như vậy sẽ giúp các cầu thủ với HLV thu lượm được rất nhiều điều bổ ích.

Tất nhiên, mỗi đội tuyển đều khác nhau và mọi so sánh sẽ là khập khiễng.  Ngoài ra, việc một đội bóng gặp các đối thủ mạnh mà cũng chỉ hòa và thua có thể tạo ra hiệu ứng không tốt về mặt tâm lý. Và cũng không có gì đảm bảo rằng được cọ xát thường xuyên sẽ giúp đội bóng chơi tốt trong giải đấu chính thức vì còn những yếu tố khác tác động như điểm rơi phong độ, trụ cột bất ngờ chấn thương,… Nhưng chí ít thua những đối mạnh và gặt hái được điều bổ ích về chuyên môn vẫn hơn là thắng đội yếu mà không thu được gì. hẳn chúng ta còn nhớ HLV Toshiya Miura cũng từng phàn nàn về điều này khi ĐTVN của ông khi đó (2014) đã gặp những đối thủ thiếu chất lượng.

Hiện nay nhiều cầu thủ U23 Việt Nam sẽ được chọn làm nòng cốt của ĐT Việt Nam tham dự vòng loại Asian Cup 2019, ít nhất là hai trận đấu gặp Afganistan và Jordan trước thềm SEA Games 29. HLV Hữu Thắng có vẻ muốn lấy vòng loại Asian Cup làm sân chơi cho các cầu thủ trẻ để họ tập dượt cho giải đấu vào tháng 8 tới. HLV Hữu Thắng ở cuộc họp báo trước trận gặp U23 Malaysia cũng đã đề cập đến câu “thử kêu đốt kêu” Nhưng cũng chỉ cần “thử xịt đốt kêu” là được rồi, nhỉ?