ฟุตบอลโลก

14ปีแห่งความทรงจำ! เปิดถ้อยคำอำลาทีมชาติสเปนของ “อิเนียสตา”

อันเดรส อิเนียสตา กองกลางทีมชาติสเปนแถลงอำลาทีมชาติอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 กรกฎาคม หลังจากทัพกระทิงดุต้องยุติเส้นทางฟุตบอลโลก 2018 ไว้ที่รอบ 16 ทีมสุดท้าย

ตำนานบาร์เซโลนาลงเล่นให้ทีมชาติสเปนทั้งหมด 131 นัด อยู่ในชุดความแชมป์ยูโร 2008 ตามด้วยฟุตบอลโลก 2010 และยูโร 2012 ให้สัมภาษณ์หลังจบเกมที่พ่ายจุดโทษรัสเซียแล้วว่าจะยุติบทบาทกับทีมชาติ และนี่คือคำแถลงอย่างเป็นทางการจากเขา

“สวัสดีทุกๆคน 14 ปีก่อนผมได้ใส่เสื้อทีมชาติสเปนเป็นครั้งแรก ตอนนั้นผมเพิ่งจะอายุ 15 ปี และผมไม่เคยลืมความทรงจำนั้นเลย”

“มันคือความฝันในชีวิตของผมที่ต้องการจะได้ลงเล่นให้กับประเทศของผม มันเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ มันไม่ใช่แค่ฝันแต่มันคือความรับผิดชอบ”

“ในช่วงเวลานั้นผมได้พยายามที่จะรู้ให้ได้ว่าความหมายของการรับใช้ชาติเป็นอย่างไร นั้นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงได้พยายามอย่างเต็มที่และมันนำมาซึ่งความภาคภูมิใจ”

“ผมคิดว่าผมโชคดี ที่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่สุดของฟุตบอลสเปน รายล้อมไปด้วยนักเตะรุ่นที่ยอดเยี่ยมในทุกๆทาง”

“เราประสบความสำเร็จด้วยกันถึงสิ่งที่เราฝันถึงตอนที่เราเป็นเด็ก แต่เราก็เจอกับความผิดหวังมันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากก็ตาม”

“ถึงทุกๆคน ผมอยากขอบคุณที่ทำให้ผมเป็นเพื่อนร่วมทีมที่ดีขึ้น และเป็นนักเตะที่ดีขึ้น มันคือความภาคภูมิใจที่ได้แชร์ประสบการณ์เหล่านั้นร่วมกับทุกคนในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา”

“ตอนนี้ถึงเวลาที่จะต้องยุติแล้ว มันไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่ายเลย แต่ในทางตรงกันข้ามผมได้คิดถึงเรื่องนี้มาหลายเดือนก่อนหน้านี้แล้ว”

“อนาคตของเราเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ด้วยกลุ่มนักเตะที่ยอดเยี่ยม และหลายๆคนจะได้ผมเป็นแฟนบอล ที่จะคอยสนับสนุนพวกเขา ผมไม่สงสัยเลยว่าในอนาคตทุกๆอย่างจะยอดเยี่ยม และพวกเขาจะประสบความสำเร็จได้”

“ผมอยากที่จะขอบคุณ สมาคมฟุตบอลสเปน สำหรับการสนับสนุน ให้ผมตลอดเวลาที่ผ่านมา 19 ปี รวมไปถึงนายกสมาคมทุกๆคน และทุกๆคนที่มีส่วนร่วมกับทีมตลอดเวลาที่ผ่านมาผมโชคดีที่ได้ร่วมงานกับโค้ชที่ยอดเยี่ยม ตลอดเวลาในชีวิตของผม ด้วยการดูแลอย่างดีจาก หลุยส์ อาราโกเนส ที่ให้โอกาสผมประเดิมสนาม และยังเป็นคนที่พาทีมคว้าแชมป์ยุโรปครั้งแรก มันคือทัวร์นาเม้นท์ในฝัน และถึงทุกๆคนขอบคุณที่เชื่อมั่นในตัวผม”

“ถึงแฟนบอลทุกคน ผมขอขอบคุณเป็นอย่างสูง สำหรับการสนับสนุน ความเชื่อมั่น และ ความรัก ผมจะเป็นหนึ่งใน LA ROJA (สีแดง หมายถึงทีมชาติสเปน) ตลอดไป”

“สุดท้ายผมอยากจะขอขอบคุณครอบครัวของผมเป็นอย่างยิ่ง ขอบคุณสำหรับการสนับสนุน และเคียงข้างผมตลอดเวลาเราได้ทำตามความฝันของเรา และเราทำมันให้เป็นจริงได้”

“ขอให้ทุกคนโชคดี
อันเดรส อิเนียสต้า”

จากนี้ อิเนียสตา จะมุ่งหน้าสู่ความท้าทายใหม่กับวิสเซล โกเบ ทีมเดียวกับ ธีราทร บุญมาทัน ในศึกเจลีก ญี่ปุ่นต่อไป

 

⚽️🇪🇸❤️

A post shared by Andres Iniesta (@andresiniesta8) on