ฟุตบอลทีมชาติ ฟุตบอลโลก

อาถรรพ์เฮี้ยน: 5 แชมป์เก่าตกรอบแรกฟุตบอลโลกครั้งถัดมา

หลังจากพ่ายแพ้ให้เกาหลีใต้ เยอรมันก็กลายเป็นหนึ่งในหกแชมป์โลกที่ต้องรอบแบ่งกลุ่มในทัวร์นาเมนท์สี่ต่อมา และแชมป์เก่าที่ชะตากรรมเดียวกันที่เหลือมีใครบ้าง

กดคลิกลูกศรขวาเพื่อร่วมติดตามไปกับเรา

อิตาลี - ฟุตบอลโลก 1950

อิตาลีประสบความสำเร็จคว้าแชมป์สองสมัยติดในบอลโลก 1934 และ 1938 หลังจากปี 1938 มา ฟุตบอลโลกได้ถูกเลื่อนเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงปี 1950 ซึ่งเป็นปีที่อิตาลีคาดหวังจะคว้าแชมป์เป็นสมัยที่สามติดต่อกัน

ฟุตบอลโลก 1950 จัดขึ้นที่บราซิล อิตาลีเข้าร่วมในฐานะแชมป์เก่า แต่ทัพอัซซูริกลับตกรอบแบ่งกลุ่มด้วยชัยชนะและความพ่ายแพ่อย่างละนัด อิตาลีกลายเป็นชาติแรกที่ตกรอบแบ่งกลุ่มหลังจากคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด

บราซิล - ฟุตบอลโลก 1966

คล้ายกับอิตาลี บราซิลคว้าแชมป์สองสมัยติดในปี 1958 และ 1962 ทัพแซมบ้าเดินทัพสู่ฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วยภารกิจคว้าแชมป์สมัยที่สามซึ่งไม่มีใครในโลกทำได้มาก่อน

การร่วมกลุ่มกับโปรตุเกส ฮังการี และบัลแกเเรีย บราซิลชนะนัดเดียวและแพ้สองนัด ดังนั้น ทีมแชมป์เก่า’ภาพสะท้อนของอิตาลี’ ก็ต้องกลับบ้านไปหลังเก็บได้เพียง 2 แต้มเท่านั้น

และเป็นอังกฤษทีมเจ้าภาพที่ค้าวแชมป์ในถิ่นของตัวเองหลังจากเอาชนะเยอรมันตะวันตกไปได้

ฝรั่งเศส - ฟุตบอลโลก 2002

หลังจากการคว้าแชมป์ศึก ฟรองค์ 98 ในบ้านตัวเองเหนือบราซิล ทีมตราไก่เข้าร่วมฟุตบอลโลก 2002 ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีในฐานะผู้ป้องกันแชมป์

ครั้งนี้มีเพื่อนร่วมกลุ่มอย่างเดนมาร์ก เซเนกัล และอุรุกวัย และฝรั่งเศสก็พ่ายแพ้เซเนกัลไป 1-0 หนำซ้ำ แชมป์เก่าปี 98 ยังพ่ายแพ้ให้กับอรุกวัยและไม่สามารถเอาชนะเดนมาร์กได้ ก่อนที่จะต้องกลับบ้านไปด้วย 1 คะแนนและจบในอันดับโหล่ของกลุ่ม

อิตาลี - ฟุตบอลโลก 2010

อิตาลีชนะฟุตบอลโลก 2006 ท่ามกลางกระแสการล้มบอล’กัลโชโปลี’เหนือฝรั่งเศสของซิเนอดีน ซ๊ดาน และเป็นแชมป์สมัยที่สี่ถัดจากบราซิล

ปี 2010 ทัพเลี่ยนเข้าร่วมฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้ ประเทศแรกในทวีปแอฟริกาที่ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ในรอบแบ่งกลุ่มกับปารากวัย สโลวาเกีย และนิวซีแลนด์ ทีมอัซซูรีทำเซอร์ไพรส์ด้วยการเสมอปารากวัยและนิวซีแลนด์ ก่อนที่จะแพ้ให้กับสโลวาเกีย

แชมป์เก่าปี 2006 ออกจากทัวร์นาเมนท์ไปด้วยคะแนน 2 แต้มจาก 3 นัดและจบอันดับบ๊วยของกลุ่ม อิตาลีตกรอบเป็นครั้งที่สองที่เข้าร่วมในฐานะแชมป์เก่า

สเปน - ฟุตบอลโลก 2014

ที่แอฟริกาใต้ สเปนผงาดชูถ้วยแชมป์ในฟุตบอลโลก 2010 หลังจากเอาชนะเนเธอร์แลนด์ได้ในนัดชิงชนะเลิศ

สี่ปีต่อมา ทีมกระทิงดุเหยียบอผ่นดินแซมบ้าในฐานะแชมป์เก่า สเปนอยู่กลุ่ม B ร่วมกับชิลี ออสเตรเลีย และเนเธอร์แลนด์ หลังจากถูกล้างแค้นจากทัพกังหันไป 5-1 แชมป์เก่าก็แพ้ให้กับชิลี แม้ว่าจะชนะออสเตรเลียนัดสุดท้าย สเปนก็ยังตกรอบด้วย 3 คะแนน จบอันดับ 3 ในรอบแบ่งกลุ่ม

เยอรมัน - 2018

ทีมอินทรีเหล็กดูเหมือนจะพลิกสถานการณ์ได้หลังจากพ่ายแพ้ให้เม็กซิโกโดยการยิงประตูชัยของโครสนาทีสุดท้าย 2-1 อย่างไรก็ตาม ความพ่ายแพ้อันน่าอับอาย 0-2 ต่อเกาหลีใต้ในเกมล่าสุด ทำให้ลูกทีมของเลิฟต้องเก็บกระเป๋ษกลับบ้านตั้งแต่ไก่โห่