ฟุตบอลไทย ไทยลีก

คนใกล้ตัว! รัตนากรชู 2 ไอดอลต้นแบบลูกหนัง

รัตนากร ใหม่คามิ กองกลางดาวโรจน์ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดเผยว่าเขายกย่องให้ สุเชาว์ นุชนุ่ม และจักรพันธ์ แก้วพรม สองนักเตะรุ่นพี่เป็นต้นแบบการค้าแข้งฟุตบอลอาชีพที่คอยสอนทั้งเรื่องในและนอกสนาม

นักเตะสารพัดประโยชน์ของปราสาทสายฟ้ากำลังโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นกับต้นสังกัดที่กำลังลุ้นแชมป์โตโยต้า ไทยลีก ซึ่งก่อนหน้านี้เขากำลังสำคัญของ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ในการคว้าแชมป์ซีเกมส์ สมัยที่ 16

โดยเจ้าเกมกล่าวถึงสองไอดอลลูกหนังของเขาว่า “กำนันกบ สุเชาว์ นุชนุ่ม ของเรานี่แหละครับ แล้วก็มี พี่โน้ต จักรพันธ์ แก้วพรม อีกคน พี่ทั้ง 2 คน เป็นต้นแบบที่ดีของผม จะคอยสอนผม และเพื่อนๆ เสมอๆ ทั้งเรื่องนอกสนาม และในสนาม”

นอกจากนี้เด็กหนุ่มสายเลือดชาวบุรีรัมย์ยังเล่าถึงอดีตที่เคยเป็นนักเทนนิสก่อนจะมาเล่นฟุตบอลว่า “ตอนเด็กครอบครัวผม ญาติพี่น้องเล่นเทนนิส ด้วยกันทั้งหมดเลย พ่อก็เลยอยากให้เล่นเทนนิสตามพวกญาติๆ กีฬาแรกที่ผมเล่นก็คือเทนนิสครับผม เล่นตั้งแต่ผมอายุ 7 ถึง เทนนิสรายการแรกที่ไปแข่งก็ได้แชมป์เลย แล้วก็ได้แชมป์มาเรื่อยๆ พออายุ 13 ปี บุรีรัมย์เริ่มก่อตั้งทีมผมเลยไม่อยากเล่นเทนนิสต่อ พ่อเลยถามว่าอยากเล่นกีฬาอะไร ผมก็ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่าฟุตบอลครับ พ่อเลยส่งผมให้ไปอยู่ที่อะคาเดมี oaz ของอาจารย์ส่งเสริม มาเพิ่ม ครับ”

“ช่วงที่ผมไป เป็นช่วงโรงเรียนปิดครับ แต่พอช่วงโรงเรียนเปิดผมต้องกลับมาเรียนต่อ ก็เลยไปลองทดสอบกับ บุรีรัมย์ อะคาเดมี ทั้งที่เขาคัดกันมาแล้วเดือนกว่าๆ ผมเลยไปลองคัดดู 3-4 วัน วันที่ 5 โค้ชเดินมาว่าจะเอาของเข้ามาอยู่เลยไหม ติดแล้วนะ ผมก็เลยได้ข่าวดีกลับไปบอกพ่อแม่ครับ ว่าผมได้เข้าไปแล้ว พ่อแม่ดีใจมากครับ ผมอยู่อะคาเดมีตั้งแต่อายุ 13 ปี จนพอได้ 18 ปี ผมก็ได้ขึ้นชุดใหญ่ที่เป็นจุดกำเนิดทำให้ผมได้มาอยู่ทีมบ้านเกิดครับ”

อย่างไรก็ตามเมื่อถูกถามว่าจะทำอาชีพอะไรหากไม่ได้เป็นนักฟุตบอล แข้งวัย 18 กะรัต ตอบว่า “ถ้าไม่ได้เป็นนักฟุตบอล ผมก็น่าจะไปเป็นทหารอากาศ ตามรอยพ่อครับ”

ปัจจุบัน รัตนากร ใหม่คามิ มีชื่อติดทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เตรียมอุ่นเครื่องพบ ทีมชาติจอร์แดน ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ ที่เอสซีจี สเตเดียม เวลา 16.00 น