Bóng đá Việt Nam

Thống nhất giải pháp nâng cao chất lượng giải bóng đá nữ quốc gia

Chiều 26/10, Ban bóng đá nữ LĐBĐVN (VFF) đã có cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động trong năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2019, trong đó mục tiêu chính vẫn là tìm tòi các giải pháp để nâng cao chất lượng cho Giải bóng đá nữ VĐQG.

Tới dự, về phía lãnh đạo VFF có Phó chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Lê Hoài Anh, về phía Ban bóng đá nữ VFF có Phan Anh Tú – Trưởng ban, ông Mai Bá Hùng – Phó trưởng ban và ông Trần Quốc Toản- Ủy viên. Cuộc họp cũng có sự tham dự của đại diện phòng Tổ chức thi đấu VFF.

Tại cuộc họp, thay mặt Thường trực BCH VFF, Phó chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn ghi nhận và đánh giá cao sự những đóng góp tích cực của Ban bóng đá nữ VFF đối với hoạt động phát triển bóng đá nữ trong năm 2018. Dù vẫn còn những khó khăn mang tính đặc thù của bóng đá nữ, nhưng những nỗ lực của VFF trong công tác đầu tư cho đội tuyển nữ, công tác tổ chức giải VĐQG và các giải nữ trẻ, bóng đá nữ Việt Nam đã đảm bảo duy trì được thành tích tại đấu trường khu vực, tham dự VCK châu Á và đang tiếp tục trẻ hóa lực lượng để hướng tới mục tiêu xa hơn trong tương lai. Năm 2018, giải nữ U16 QG tiếp tục được tổ chức thể hiện quyết tâm xây dựng, phát triển phong trào bóng đá nữ trẻ tạo tiền đề cho công tác tuyển chọn các cầu thủ cho đội tuyển quốc gia.

Đối với giải nữ VĐQG, cuộc họp thống nhất đề xuất của Tổng thư ký Lê Hoài Anh về việc điều chỉnh thể thức thi đấu nhằm tăng tính cạnh tranh và chất lượng chuyên môn cho các trận đấu. Trước đó, từ mùa giải 2016, với mục đích tăng số lượng trận đấu cho các cầu thủ, giải nữ VĐQG được tiến hành theo thể thức vòng tròn 2 lượt, sau đó chọn 4 đội xếp từ thứ Nhất đến thứ Tư vào thi đấu các trận Bán kết và Chung kết. Đội thắng trận Chung kết là đội Vô địch, đội thua trận Chung kết xếp thứ Nhì. Hai đội thua ở hai trận Bán kết xếp đồng hạng Ba

Tuy nhiên, sau 3 mùa giải áp dụng, thể thức này đã không còn phù hợp và bộc lộ những hạn chế về chuyên môn. Do vậy, giải đấu sẽ trở lại thể thức đá league để tính điểm xếp hạng sau 2 lượt đi và về. Để giải quyết bài toán về tăng số lượng trận đấu cho các đội tham dự, VFF sẽ tính toán tổ chức riêng một giải Cúp QG dành cho bóng đá nữ.

Theo ý kiến của các thành viên Ban bóng đá nữ, việc tổ chức giải nữ tại một địa phương cũng gây khó khăn cho đơn vị đăng cai. Chỉ có một số địa phương có đội bóng và sân vận động phục vụ thi đấu. Kinh phí hỗ trợ các địa phương còn hạn chế nên việc thuyết phục đơn vị đăng cai tổ chức các vòng loại, giải nữ vô cùng khó khăn. Đây cũng là một trong những khó khăn cần sớm có giải pháp để giải quyết trong thời gian tới.

Cuộc họp cũng thống nhất ý kiến về việc tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho ĐT nữ QG, nghiên cứu sắp xếp lịch thi đấu giải nữ để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho ĐT nữ tập trung, tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 2019.

Trong năm 2018, đội tuyển nữ đã được VFF tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi với chuyến tập huấn tại CHLB Đức để chuẩn bị cho VCK châu Á và 2 chuyến tập huấn tại Nhật Bản để chuẩn bị cho Giải vô địch Đông Nam Á và Asiad 18. Năm 2019, đội tuyển sẽ tiếp tục được đầu tư để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Vòng loại 2 Olympic Tokyo 2020, Giải vô địch Đông Nam Á 2019 và SEA Games 2019.

Bên cạnh đó, VFF cũng sẽ triển khai các dự án phát triển bóng đá nữ trên cơ sở thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết với LĐBĐ Nhật Bản (JFA), trong đó sẽ ưu tiên tập trung vào công tác đào tạo cầu thủ và để nghị phía bạn cử các chuyên gia giỏi về bóng đá nữ sang hỗ trợ.