Các giải đấu khác

Ba nước Bắc Phi hợp lực xin đăng cai World Cup 2030

Hai quốc gia Algeria và Tunisia bày tỏ mong muốn được cùng Morocco thành lập liên minh tổ chức World Cup 2030.

Theo tờ El Khabar (Algeria), ý tưởng trên được đề xướng bởi Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Algeria, Mohamed Hattab.

“Với những công trình thể thao được xây dựng trong chương trình vì lợi ích cho thanh niên và thể thao, Algeria sẵn sàng cùng Tunisia và Morocco tổ chức kì World Cup năm 2030.”

Bộ trưởng Hattab cho biết thêm, việc ba nước gánh trách nhiệm tổ chức sẽ làm tăng cơ hội đưa World Cup về khu vực Bắc Phi. Thông báo trên được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Morocco thất bại trước liên minh Mỹ-Mexico-Canada trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2026.

Không lâu sau thất bại trên, Chính phủ Morocco bày tỏ động thái sẵn sàng tổ chức kì World Cup tiếp theo. Truyền thông Morocco đưa tin Vua Mohamed VI từng kêu gọi Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika thiết lập liên minh, bất chấp quan hệ ngoại giao không tốt đẹp giữa hai nước.

Cả ba đại diện Bắc Phi đều không lạ mặt với đấu trường lớn nhất toàn cầu. Morocco và Tunisia đều có mặt tại nước Nga hè 2018, trong khi Algeria từng bốn lần tham dự Cúp Thế giới, gần nhất là ở Brazil 2014.

Bên cạnh ba nước Bắc Phi, các ứng viên khác cho cương vị chủ nhà World Cup 2030 bao gồm liên minh Argentina-Uruguay và Vương quốc Anh. Kì World Cup 2030 sẽ là Cúp Thế giới thứ hai có 48 đội tuyển tham dự.