Stars & More

Paolo Maldini: “Tôi không hiểu nổi văn hóa xoạc bóng của người Anh”

Cựu trung vệ AC Milan và đội tuyển Ý, Paolo Maldini đã chia sẻ về tố chất hội tụ trong một cầu thủ phòng ngự xuất sắc, qua đó phê bình lối đá “rắn” của bóng đá Anh.

Khi quyết định xoạc bóng, đồng nghĩa với việc tôi vừa mắc sai lầm trước đó.

Đó là suy nghĩ của Paolo Maldini về việc xoạc bóng trong phòng ngự. Cựu trung vệ người Ý quan niệm rằng việc sử dụng đến hành động xoạc bóng là minh chứng cho việc đọc tình huống thất bại. Theo thống kê, Maldini trung bình chỉ dùng đến kĩ năng trên mỗi hai trận một lần trong 25 năm khoác áo AC Milan.

Tôi không cho rằng tắc bóng là tố chất của một hậu vệ giỏi. Đó là đường cùng, không phải một lựa chọn.

Paolo Maldini không thể lí giải tại sao nhiều nền bóng đá lại đề cao việc tắc bóng, và áp dụng vào bóng đá chuyên nghiệp. Nhiều đội bóng có giáo án riêng về kĩ năng tắc bóng. Hậu vệ 50 tuổi tái khẳng định khả năng đọc tình huống nên được các hậu vệ dành thời gian luyện tập thay vì cố ngăn cản đối phương thông qua việc xoạc bóng.

Đơn cử, trong bóng đá Anh, tắc bóng dường như là văn hóa bóng đá tại đó. Thật sự tôi không thể lí giải lối tư duy phòng ngự trên. 

Tại Premier League 2017/18, những trung vệ được đánh giá cao nhờ vào số lần tắc bóng thành công, khoảng bốn đến năm lần mỗi trận. Con số trên gấp mười lần so với Maldini (0,56 lần/trận).

Paolo Maldini đã giải nghệ vào năm 2009 sau 25 năm cống hiến cho Rossoneri, thi đấu 902 trận và ghi 33 bàn thắng. Ngoài sự trung thành đối với AC Milan, Maldini được biết đến với khả năng phán đoán tình huống, ngăn cản đối phương mà không cần vào bóng quyết liệt.