Bóng đá Anh

Mesut Ozil và Gundogan giải trình trước Tổng thống Đức

Mesut Ozil và Ilkey Gundogan vừa có buổi hội kiến Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier về hành động gặp gỡ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào ngày 15 tháng Năm.

Vào ngày 15 tháng Năm, hai cầu thủ đội tuyển quốc gia Đức, Mesut Ozil và Ilkey Gundogan đã có buổi giao lưu và tặng áo cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Truyền thông Đức nói riêng và phương Tây nói chung lên án hành động của hai cầu thủ gốc Thổ khi cho rằng họ là một phần trong chiến dịch tái tranh cử của ông Erdogan. Buổi giao lưu còn có mặt tiền đạo Everton, Cenk Tosun vốn mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm nay Ozil và Gundogan đã hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tại thủ đô Berlin để giải trình về hành động vừa qua. Hai cầu thủ khẳng định mục đích cuộc gặp không mang động cơ chính trị, cụ thể là ủng hộ ông Erdogan tái tranh cử nhiệm kỳ đã kéo dài 15 năm. Tổng thống Steinmeier cho biết cuộc gặp kết thúc tốt đẹp khi Ozil và Gundogan khẳng định không tham gia các hoạt động chính trị. Hơn nữa, hai cầu thủ thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với nước Đức. Trước đó, Mesut Ozil và Ilkey Gundogan đã nhờ đến huấn luyện viên trưởng Joachim Loew và liên đoàn bóng đá Đức (DFB) để giải trình.

Về diễn biến cuộc gặp mặt giữa hai cầu thủ và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, buổi giao lưu diễn ra tại London sau cuộc họp giữa ông Erdogan và Thủ tướng Anh Theresa May. Ozil và Gundogan đã tặng áo cho ông Erdogan, trên áo của tiền vệ Manchester City có dòng chữ “Dành sự tôn trọng cho vị tổng thống của tôi”. Đó là lí do khiến truyền thông Đức lên án hai cầu thủ gốc Thổ nói trên.