Các giải đấu khác

Liên đoàn bóng đá Đức cảnh cáo trụ cột đội tuyển quốc gia

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đưa ra thông báo “dằn mặt” tiền vệ Mesut Ozil và Ilkay Gundogan về hành động giao lưu với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan.

Ngày 14 tháng Năm, hai cầu thủ của Đức, Mesut Ozil và Gundogan đã có cuộc gặp mặt tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan tại London trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ mới của ông. Trước cuộc họp với Thủ tướng Anh Theresa May, ông Erdogan đã gặp ba cầu thủ gốc Thổ thi đấu tại Premier League: Mesut Ozil (Arsenal), Ilkey Gundogan (Manchester City) và Cenk Tosun (Everton). Cuộc gặp giữa ông Erdogan cùng các cầu thủ nằm trong kế hoạch tranh cử của ông vào tháng Sáu 2018.

Hôm nay, báo chí Đức lên án hành động của Mesut Ozil và Ilkey Gundogan. Đáng chú ý, trên chiếc áo Gundogan tặng ông Erdogan có dòng chữ “Dành sự tôn trọng cho vị tổng thống của tôi”. Theo báo chí Đức, thông điệp trên đi ngược với quốc gia mà anh đã chọn khoác áo. Đối với Mesut Ozil, năm 2017,  tiền vệ khoác áo Arsenal từng khẳng định anh không tham gia sự kiện chính trị. Song anh lại xuất hiện cùng Erdogan trong lộ trình tái tranh cử của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã có phát biểu chính thức về vấn đề trên.

Liên đoàn tôn trọng tuyệt đối hoàn cảnh đặc biệt của những cầu thủ từng là dân di cư. Tuy nhiên, liên đoàn bảo lưu quan điểm không dành sự tôn trọng cho ông Erdogan. Vì thế, hành động ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của ông Erdogan từ các cầu thủ đội tuyển quốc gia khó được chấp nhận. Hành động vừa qua đi ngược với nỗ lực hội nhập của liên đoàn.

Đức là một trong những quốc gia phản đối sự quản lí của ông Erdogan đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì những bất ổn chính trị ảnh hưởng đến những quốc gia láng giềng.