Bóng đá Châu Á

Nhật Bản công bố tân HLV trưởng

Chưa đầy 24h sau khi sa thải Vahid Halilhodzic, Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) lập tức bổ nhiệm ông Akira Nishino vào vị trí HLV trưởng ĐTQG nước này.

Nishino từng có khoảng thời gian hai năm làm việc trong vai trò Giám đốc kỹ thuật của JFA. Ông cũng chính là người đã dẫn dắt U23 Nhật Bản tại Thế vận hội Olympic Atlanta năm 1996. Ngoài ra, vị chiến lược gia 63 tuổi này cũng là người đã dẫn dắt Gamba Osaka ở thời hoàng kim khi giúp họ vô địch J1 năm 2005 cũng như lên ngôi tại AFC Champions League năm 2008.

Giải thích lý do lựa chọn Nishino cho vị trí ghế nóng tại ĐTQG Nhật Bản, Chủ tịch JFA – ông Kozo Tashima cho hay.

“Sau loạt trận giao hữu hồi tháng Ba với Mali và Ukraine, niềm tin của người dân Nhật Bản ở Halilhodzic đã dần dần giảm sút. Chúng tôi luôn đánh giá ông ấy một cách khách quan nhất. Tuy nhiên, hiện tại chính là thời điểm thích hợp để nói lời chia tay.”

“Chúng tôi luôn muốn cả thiện cơ đội của Nhật Bản tại kỳ World Cup sắp tới, dù cho điều này chỉ tăng thêm 1-2% đi chăng nữa. Và sau cùng, Liên đoàn đã đi đến quyết định khi lựa chọn những gương mặt quen thuộc nhất với đội.”

Theo những tiết lộ ban đầu với báo giới Nhật Bản, Tashima thừa nhận ông đã có buổi gặp mặt trực tiếp với HLV Halilhodzic tại Pháp nhằm thông báo quyết định sa thải.

“Halilhodzic ấy đã rất ngạc nhiên, và chắc chắn cũng rất thất vọng. Có một sự giận dữ khi tôi nói với anh ta. Anh ta lập tức đặt câu hỏi tại sao chúng tôi lại đưa ra quyết định trên vào lúc này.”

Hiện tại, HLV Akira Nishino đang sắp xếp cũng như ổn định lại đội ngũ trợ lý cũng như BLH. Theo dự kiến, vị chiến lược gia này sẽ có buổi ra mắt trước truyền thông vào 12/4 tới.