Bóng đá Anh

Chính phủ Hàn Quốc ra điều kiện miễn NVQS cho Son Heung-min

The Sun tiết lộ, Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã đưa ra những điều kiện để Son Heung-min có thể hưởng đãi ngộ miễn giảm nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Ngôi sao của Spurs sẽ được miễn NVQS nếu anh giúp The Reds lọt vào bán kết kỳ World Cup 2018 sắp tới. Nếu không thực hiện được điều này, Son cần đưa Hàn Quốc giành HCV ASIAD 2018 hoặc vô địch Asian Cup 2019.

Luật pháp Hàn Quốc cho hay, tất cả nam giới phải hoàn thành đủ 21 tháng phục vụ quốc gia trước ngày sinh nhật lần thứ 28 của họ. Bên cạnh đó, Xứ sở Kim chi cũng là một trong những đất nước rất nghiêm khắc trong vấn đề nghĩa vụ quân sự. Thời gian tham gia nghĩa vụ của họ cũng kéo dài thứ tư thế giới, chỉ sau Israel, Singapore và Bắc Triều Tiên.

Dựa trên điều luật ban hành năm 1981 và sửa đổi vào các năm 1984, 1990, lệnh miễn giảm NVQS chỉ được áp dụng với vận động viên giành huy chương ở Olympic hoặc xếp hạng cao nhất trong một cuộc thi quốc tế với tối thiểu 15 nước tham gia.

Quy định trên được sửa đổi một lần nữa vào năm 2002, sau sự kiện ĐT Hàn Quốc lọt vào bán kết World Cup. Tuy nhiên, những tranh cãi được dấy lên kể từ năm 2008, khiến ưu tiên này bị loại bỏ. Muốn được miễn, vận động viên buộc phải có huy chương Olympic hoặc về nhất tại Asian Games – nhưng vẫn phải trải qua khóa huấn luyện bốn tuần.

Trong quá khứ, không ít những ngôi sao cũng từng phải sống trong nỗi lo về nghĩa vụ quân sự. Per Mertesacker thoát đi lính nhờ quá cao, Nemanja Vidic ở trại huấn luyện quân đội hai ngày trước khi nhận được giấy miễn trừ, Yossi Benayoun và Mohamed Salah đều suýt mặc khoác lên mình quân  phục nhưng sau cùng được hưởng đặc ân từ chính sách linh hoạt của chính phủ Israel và Ai Cập.