Bóng đá Anh

Chân dung trọng tài tước đi chiến thắng của Liverpool

Trận đấu giữa Liverpool và Tottenham chứng kiến cuộc rượt đuổi tỉ số hấp dẫn, đặc biệt trong thời gian cuối trận. Chỉ trong vòng hơn 10 phút, trọng tài Jon Moss đã “tặng” Spurs hai quả phạt đền sau những tình huống gây tranh cãi. Một trong hai quả penalty được Harry Kane chuyển hóa thành công, giúp Spurs giữ lại một điểm trên sân Anfield. Hãy cũng Football Tribe Vietnam tìm hiểu đôi nét về Jon Moss, trọng tài đã tước đi chiến thắng của Liverpool. 

Trọng tài Jon Moss sinh ngày 18/10/1970 tại thành phố Sunderland.

Jon Moss từng "ăn tập" tại lò đào tạo trẻ của Sunderland và Milwall. Tuy nhiên, ông quyết định không theo nghiệp cầu thủ do ảnh hưởng quá nhiều đến việc học hành.

Trước khi theo nghệp trọng tài, Jon Moss tốt nghiệp khoa sư phạm giáo dục thể chất tại trường đại học Leeds.

 

Mặc dù nhận được chứng chỉ hành nghề từ năm 1988, tuy nhiên đến tận năm 1999, Jon Moss mới chính thức bắt đầu công việc trọng tài. Từ năm 2003 đến 2010, Jon Moss tham gia điều hành các trận đấu thuộc giải hạng nhất Anh dưới cả cương vị trọng tài chính lẫn trọng tài biên.

Cuộc trạm chán giữa Birmingham City và Blackpool vào tháng 1/2011 là lần đầu tiên Jon Moss "cầm cân nảy mực" một trận đấu tại giải Ngoại hạng Anh.

Năm 2012, Jon Moss chính thức trở thành thành viên của Nhóm trọng tài tuyển chọn nước Anh. Nhóm này bao gồm những trọng tài xuất sắc của xứ sở sương mù, thường xuyên được phân công làm nhiệm vụ tại các trận đấu của giải Ngoại Hạng Anh, FA Cup, League Cup.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Jon Moss chưa được công nhận là trọng tài FIFA.

Theo một thống kê năm 2015, Nhóm trọng tài tuyển chọn nước Anh trả cho mỗi thành viên mức lương cứng 100 nghìn Đôla một năm. Ngoài ra, mỗi trong tài nhận được thêm 1500 Đôla cho mỗi trận đấu tham gia điều hành.

Như vậy, Jon Moss kiếm được tổng cộng 145 nghìn Đôla vào năm 2015. Con số này cao gấp bốn lần thu nhập bình quân đầu người tại Anh Quốc. Tuy nhiên, thu nhập một năm của Jon Moss còn "thua xa" so với mức lương hàng tuần của một vài cầu thủ.

Một nghiên cứu của tờ Independent cho biết, trong mùa giải 2015/16, trung bình cứ 1,69 trận đấu thì Jon Moss mắc một sai lầm có thể ảnh hưởng đến kết quả trên sân.

Trong khi đó, con số của Mark Clattenburg và Martin Atkinson lần lượt là 5,4 và 4,14 trận đấu. Trọng tài Anthony Taylor chỉ mắc ba lỗi nghiêm trọng trong 27 trận đấu ông điều hành vào mùa 2015/16.

Qua 26 vòng đấu tại Premier League mùa giải năm nay, Jon Moss đã "cầm cân nảy mực" 19 trận, rút ra 79 thẻ vàng và hai thẻ đỏ.

Jon Moss làm trọng tài chính tổng cộng 13 trận của Liverpool tại Ngoại Hạng Anh kể từ mùa giải 2011/2012, dành tặng các cầu thủ của The Kop 13 thẻ vàng và một thẻ đỏ.

Trước trận gặp Tottenham đêm qua, lần gần nhất Jon Moss điều hành một trận đấu của Liverpool tại EPL là thảm bại 0-5 trước Manchester City ngày 9/9/2017. Hôm đó, ông rút ra một thẻ đỏ trực tiếp cho Sadio Mane sau pha cao chân của cầu thủ này với thủ thành Ederson.