Các giải đấu khác Bóng đá Anh

Chủ tịch La Liga tố cáo PSG, Man City gian lận tài chính

Ông Javier Tebas, chủ tịch La Liga cho rằng hai CLB Paris Saint-Germain và Manchester City đã lập ra nhiều nhà tài trợ “ma” để hợp pháp hoá các khoản chi tiêu của mình.

PSG cùng Manchester City là hai đội bóng chi tiêu mạnh tay bậc nhất trên thị trường chuyển nhượng hè 2017. Trong khi “gã nhà giàu” nước Pháp phá kỷ lục chuyển nhượng khi mang về Neymar với giá 222 triệu Euro, đội chủ sân Etihad chiêu mộ sáu cầu thủ với tổng trị giá 208,9 triệu Bảng (theo Transfermarkt). Trả lời L’Equipe, chủ tịch La Liga Tebas nói rằng hai đội bóng trên đã có nhiều nguồn tài chính không minh bạch:

“Năm năm qua, PSG và Man City đổ nhiều tiền nhất thế giới vào việc mua cầu thủ. Do doanh thu của họ không đủ để chi tiêu mạnh tay đến thế, họ tạo ra những nhà tài trợ ma trên toàn thế giới, đổ tiền thông qua các pháp nhân này nhằm hợp pháp hoá tình hình tài chính. Doanh thu của hai đội này đang vượt trội với các CLB hàng đầu như Real Madrid, Barca, Manchester United và Bayern.”

“Các nguồn tiền của PSG tới từ Qatar, dù trực tiếp hay gián tiếp. Do đó, doanh thu trên giấy tờ của họ nhiều hơn hẳn Manchester United. PSG đang lách luật. Để một đội bóng như vậy tham dự các giải đấu lớn sẽ làm tổn thương phần còn lại. Sao không loại họ khỏi cuộc chơi như một VĐV xe đạp dùng chất cấm? Cần thanh tra trước khi giải đấu bắt đầu, không phải khi nó kết thúc.”

Chủ tịch LĐBĐ Pháp (FFF), ông Noël Le Graët phản ứng gay gắt với lời nói của ông Tebas. Trong buổi gặp với người đồng cấp Tây Ban Nha Juan Luis Larrea, ông Graët cảnh báo rằng ông Tebas cần ngưng công kích PSG, nếu không nước Pháp sẽ khởi kiện chủ tịch La Liga lên UEFA và thậm chí là Liên minh châu Âu (EU).