Champions League

Để chính trị dính vào bóng đá, Lazio bị phạt nặng?

LĐBĐ Italia có thể phạt nặng CLB Lazio và chủ tịch Claudio Lotito khi để chính trị dính vào bóng đá trong trận đấu với Bologna vào rạng sáng nay.

Cụ thể, các cầu thủ Lazio mặc áo có in hình Anne Frank để khởi động cho cuộc đấu với Bologna. Sau trận đấu, người phát ngôn của Lazio, Arturo Diaconale khẳng định với báo giới rằng chủ tịch Claudio Lotito là người đưa ra quyết định này. Vụ việc đã được báo cáo lên LĐBĐ Italia (FIGC) để xem xét đưa ra án kỷ luật với CLB Lazio. Nhiều khả năng, đội bóng đang chơi ấn tượng tại Serie A có thể sẽ bị án phạt nặng vì để chính trị đính đến một trận đấu bóng đá.

Được biết, những CĐV của Lazio là người rất cực đoan trong các hành vi phân biệt chủng tộc và đặc biệt là bài trừ Do Thái. Trong trận đấu với Benevento trước đây, những Laziale (tên gọi của CĐV Lazio) đã trưng hình Anne Frank mặc áo Roma. Đây là một hành vi sỉ nhục Roma.

Anna Frank là một thiếu nữ người Do Thái nổi tiếng với cuốn nhật ký trong thời gian bị Đức Quốc Xã giam cầm và sau đó đã qua đời trong trại tập trung, bà đã bị các CĐV Lazio vẽ thêm áo đấu của AS Roma rồi dán lên các nhãn dán sticker trước khi vứt lên các khán đài sân Olimpico. Hành động mang tính phát xít này đã lập tức bị chỉ trích và Bộ thể thao Italia cho biết họ có thể cấm hoàn toàn CĐV Lazio tới sân Olimpico trong thời gian tới.

Đầu mùa này, Lazio còn vướng phải một vụ lùm xùm nữa khi chiếc áo thi đấu số ba của họ được tờ Le Monde của Pháp liên tưởng tới chiếc áo của ĐT Italia thi đấu với Hungary tại chung kết World Cup 1934. Tất cả đều màu đen, và là biểu tượng của chủ nghĩa phát xít dưới thời Mussolini. Trong trận chung kết World Cup 1934, Mussolini hạ lệnh cho những cầu thủ Italia “Chiến thắng hoặc là chết”. Kết quả: Azzurri lên ngôi vô địch thế giới sau khi thắng Hungary 4-2. Thủ môn Antal Szabo của Hungary sau này nổi tiếng với câu nói: “Tôi không cứu bóng, nhưng đã cứu mạng chính mình”.

Phía Lazio dĩ nhiên phủ nhận toàn bộ những cáo buộc này. Họ khẳng định màu đen rất… thời trang và đã được UEFA chấp thuận.