Bóng đá Anh

BÌNH LUẬN: HLV hiện tại không phù hợp để dẫn dắt “Tam giác quỷ”

Cây viết Neil Humphreys cho rằng HLV Gareth Southgate không phải người phù hợp để dẫn dắt “Tam giác quỷ” Harry Kane, Marcus Rashford, Dele Alli.

Đội tuyển Anh từng có thế hệ vàng với những Beckham, Scholes, Lampard, Gerrard hay Ferdinand. Hiện họ không có thế hệ vàng mà là “Tam giác quỷ” Harry Kane, Marcus Rashford và Dele Alli. Họ là những cầu thủ hứa hẹn nhất mà Anh đang sở hữu. Nhưng họ sẽ không gặt hái được gì trừ khi Gareth Southgate mạo hiểm hơn.

Ông ta tiếp tục sử dụng chiến thuật bị bách. Ông ta sử dụng thứ bóng đá 4-2-3-1 chán nản với hai tiền vệ trung tâm Eric Dier và Jordan Henderson. Họ cầm bóng nhiều nhưng hiếm khi bóng được đưa lên trên. Anh đã may mắn khi thắng Slovenia, một đội bóng nhược tiểu ở châu Âu. Đó là một trong những trận đấu tồi tệ và chán nhất mà Anh đã chơi trong nhiều năm dù có “Tam giác quỷ” ở trên.

Cầu thủ quan trọng nhất, Dele Alli không chơi trận đấu đó để cho thấy tầm quan trọng của mình. Số 10 của Tottenham là cầu thủ sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Không có Alli, Anh thiếu ý tưởng và họ không thể đưa bóng cho Rashford và Kane.

Trước khi Anh gặp Slovenia, người ta nhắc tới Kane, Rashford và Raheem Sterling rất nhiều. Họ là những người mới chỉ chơi cùng nhau đúng một phút tại ĐT Anh, nhưng Southgate lại xếp Sterling đá số 10. Cậu ta không thể chơi ở đó mà phải chơi ở cánh phải. Cầu thủ duy nhất đá được ở số 10 là Alli. Khi Alli xuất hiện, Anh sẽ có được bộ ba năng động. Nếu các đồng đội biết cách đưa bóng lên cho “tam giác quỷ” nhanh chóng, Tam Sư sẽ làm nên chuyện ở World Cup.

Southgate cần phải học hỏi từ những HLV như Pep Guardiola và thấy được ông không thể kiên trì với sơ đồ bốn hậu vệ. Ông phải chơi với sơ đồ ba hậu vệ, đẩy cao họ lên và để hai hậu vệ cánh ở bên phần sân đối phương. Rồi đưa bóng cho Dele Alli nhanh chóng để rồi cầu thủ của Tottenham giúp Rashford và Kane tận dụng ưu thế tốc độ mạnh.

Về cơ bản, “tam giác quỷ” không chơi được như lúc ở CLB. Tại Tottenham, Kane được hỗ trợ bở Alii, Christian Eriksen và hậu vệ cánh như Danny Rose. Rashford đã quen cách được nhận bóng một cách nhanh chóng ở Manchester United. Kane, Alli và Rashford đều chơi thứ bóng đá phản công tốc độ. Còn ở ĐT Anh, họ chơi chậm và quá thận trọng.

Vấn đề không nằm ở “Tam giác quỷ” mà là Gareth Southgate. Ông ta cần phải quyết đoán hơn. Ông phải dừng ngay việc đóng vai một HLV người Anh mà hãy bắt đầu trở thành một HLV đẳng cấp châu Âu hay thậm chí là thế giới. Ông ta phải giúp bộ ba đó tỏa sáng và hai trận giao hữu với Brazil và Đức tháng sau chính là cơ hội tốt.

Hai đội bóng này là bài test để xem Anh đã tiến xa tới đâu dưới thời Southgate và đó là cơ hội để ông sử dụng sơ đồ ba hậu vệ. Đẩy Kyle Walker và Danny Rose cao hơn. Để Henderson và Dier là cặp tiền vệ trung tâm nhưng phải đưa bóng cho “tam giác quỷ” nhanh hơn để giúp họ tận dụng điểm mạnh tốc độ và nâng cấp ĐT Anh.

Đã rất lâu rồi Anh không có một bộ ba tốc độ, kỹ thuật và khó đoán như vậy. Họ trẻ và sẵn sàng phiêu lưu, mạo hiểm. người duy nhất ngăn đà thăng tiến của họ là HLV. Nếu Southgate trở nên quyết đoán hơn, Anh có cơ hội gây ấn tượng tốt tại World Cup. Nếu ông không giúp “Tam giác quỷ” phát huy năng lực vốn có của họ, thì ông sẽ bị sa thải sau kỳ World Cup đáng thất vọng, chán nản.

Neil Humphreys