Bóng đá Việt Nam

Cựu tuyển thủ Đặng Phương Nam: “Việt Nam đang thiếu HLV giỏi”

Cựu tuyển thủ QG Đặng Phương Nam chia sẻ với On Sports hiện tại Việt Nam đang thiếu HLV giỏi và họ cần phải ra nước ngoài học hỏi nhiều hơn.

HLV Phương Nam cho biết tuy các HLV ở Việt Nam có tư duy và ham học hỏi, nhưng ít người thực sự giỏi. Đồng thời, chân sút từng thi đấu cho Thể Công cho rằng chỉ việc mời các giảng viên AFC tới vẫn là quá ít.

“Hiện tại Việt Nam đang thiếu các HLV giỏi. Dù họ có khả năng, tư duy tốt và ham học hỏi. Mỗi năm Nhật Bản có hơn chục HLV đi du học ở Đức. Sau nhiều năm học hỏi họ mang những kiến thức từ đó áp dụng vào bóng đá nước họ. Trong khi đó chúng ta gần như không có ai đi học cả.

Dù là tự bỏ tiền ra đi học hay muốn nhận sự hỗ trợ từ Liên Đoàn hay các doanh nghiệp cũng rất là khó. Tôi nghĩ Liên Đoàn cần có giải pháp và quan tâm nhiều hơn nữa tới việc đào tạo HLV. Chúng ta mới chỉ mời các giảng viên dạy bằng A,B hay C thôi. Khi giảng viên tới đây mới chỉ biết một phần. Nhưng một HLV chỉ cần sang nước ngoài chỉ cần xem một buổi tập đã học hỏi được quá nhiều. Từ cách họ vận hành buổi tập, cách các bộ phận hỗ trợ nhau ra sao,” cựu tuyển thủ QG Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, HLV Đặng Phương Nam nói thêm hiện bóng đá Việt Nam đang thiếu một chuyên gia tâm lý. Cựu tuyển thủ QG còn cho rằng đó chính là nguyên nhân khiến các đội tuyển Việt Nam chưa gặt hái được thành công ở những giải đấu lớn.

“Khi đào tạo cầu thủ thường có bốn tiêu chí: Kỹ thuật, chiến thuật, thể lực và tâm lý. Bóng đá Việt Nam mới chỉ chú ý đến ba tiêu chí đầu tiên, nhưng tâm lý thì Việt Nam chưa có một chuyên gia tâm lý đích thực nào. Hiện tại chúng ta vẫn chưa chú trọng tới vấn đề này nên đây chính là nguyên nhân chưa thành công ở các giải đấu lớn.

Tôi nghĩ Liên Đoàn hay CLB cần định hướng cho các cầu thủ, lúc họ vui quá thì phải giảm hưng phần xuống, lúc họ buồn quá thì phải động viên,” Đặng Phương Nam chia sẻ với On Sports.

Trong quá khứ, Đặng Phương Nam đã từng thi đấu cho Thể Công và ĐT Việt Nam. Hiện anh đang làm công tác đào tạo trẻ ở Viettel và thường xuyên phân tích các trận đấu trên truyền hình.