Bóng đá Anh

Patrick Vieira: “Wenger cần học theo Mourinho”

Cựu đội trưởng Arsenal khuyên thầy cũ nên học theo HLV Jose Mourinho trong việc lên chiến thuật một cách bài bản trong trận đấu.

Ở mùa giải 2003/2004, Arsenal đã lập kỳ tích không thua trong suốt 49 trận liên tiếp. Cùng với những Dennis Bergkamp hay Thierry Henry, Vieira chính là một trong những mắt xích quan trọng làm nên thành công vang dội cho Pháo thủ trong giai đoạn đáng nhớ ấy. Phát biểu trên Skysport, tiền vệ người Pháp khẳng định đội chủ sân Emirates hiện giờ còn mạnh hơn cả chính họ năm xưa nếu HLV Wenger biết vận dụng con người hợp lý

“Vào thời của tôi, Arsenal giàu thể lực hơn nhưng thế hệ hiện tại có những cầu thủ giàu kỹ thuật hơn. Như thế, vấn đề của Arsenal là cần phải đạt tới sự cân bằng. Arsenal của tôi có sức mạnh để đối phó với những tình huống khác nhau. Tôi muốn đội bóng chơi kỷ luật như cách của Jose Mourinho, nhưng vẫn khuyến khích các cầu thủ tự do sáng tạo như Arsene. Arsene luôn cho phép cầu thủ chơi tự do, nhưng cùng với đó, nếu bạn yêu cầu họ chơi theo đúng chiến thuật thì sẽ rất tuyệt.”

“Với Arsenal hiện nay, liệu ai dám nói những Oezil, Sanchez hay Cech không phải là những thủ lĩnh? Tất cả họ đều là những cầu thủ có tố chất lãnh đạo và dày dạn kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự cân bằng giữa các cầu thủ là điều khác biệt giữa hai thế hệ. Tôi từng làm việc với HLV Jose Mourinho ở Inter Milan. Để chuẩn bị cho mỗi trận đấu, ông ấy luôn tập trung cho từng những chi tiết nhỏ nhất. Về phần mình, HLV Wenger luôn nói về những điều tíc cực để tiếp thêm cho các học trò sự sự tự tin. Mối quan hệ của ông ấy với các cầu thủ nhìn chung rất tốt. Tuy nhiên, chừng đó là không đủ để thắng trận hay giành danh hiệu.”

Arsenal đang gây thất vọng lớn cho các fan sau chỉ vài trận đấu đầu mùa giải mới. Tình hình hiện tại ở Emirates là vô cùng nan giải khi các trụ cột lần lượt xuống phong độ và ra đi.