Bóng đá Việt Nam

BÁN KẾT U15 QUỐC GIA – CÚP THÁI SƠN BẮC 2017: Cả Nghệ An trông chờ vào U15 SLNA

Chiều 9/8 tại Tây Ninh, VCK U15 Quốc gia – cúp Thái Sơn Bắc 2017 sẽ diễn ra trận bán kết 1 rất đáng được chờ đợi giữa SLNA và Viettel. Vắng bóng từ lâu trên bục cao của người chiến thắng, CĐV SLNA trông chờ cả vào thầy trò ông Ngô Quang Trường để gỡ gạc  uy danh cho bóng đá (trẻ) Nghệ An.

SLNA từng một thời luôn cho ra lò các lứa cầu thủ rất tiềm năng. Nhưng khi nguồn tài chính eo hẹp cùng với sự ra đời của nhiều trung tâm đào tạo trẻ giàu tiềm lực, vị trí số 1 trong đào tạo trẻ của Nghệ An đã mất dần bị thế bởi tài năng trên đất Nghệ An đi tìm bến đỗ khác có tương lai tốt hơn. Vì thế mà trong những năm qua, các đội trẻ của SLNA luôn bị loại sau vòng loại hoặc phải chia tay ngay sau khi vòng bảng của VCK kết thúc. Thành tích của đội 1 ở V.League lại èo uột, khiến cho CĐV của họ hết sức chán nản. Trong “cơn khát” danh hiệu ấy, không khó để lý giải cho niềm vui và hy vọng của các CĐV SLNA khi U15 của họ đi đến trận bán kết và đứng trước cơ hội để có thể giành cúp.

Để đi đến trận chung kết, SLNA buộc phải vượt qua Viettel. Trong những năm qua, Viettel đã cho thấy, họ đào tạo trẻ rất căn cơ khi gần như luôn góp mặt ở Top 4 ở VCK các giải trẻ. Ở VCK U15 QG – cúp Thái Sơn Bắc 2017, đoàn quân của ông Nguyễn Minh Dũng đã cho thấy sức mạnh đáng gờm khi cầm chân đối thủ rất mạnh là PVF (1-1) và sau đó, giành 2 chiến thắng liên tiếp trước  Đồng Nai  (4-1) và Sanatech Khánh Hòa (3-0) để vào bán kết.

Viettel đã cho thấy là một tập thể đồng đều. Các cầu thủ tập luyện với nhau lâu ngày nên độ kết dính, sự ăn ý giữa các tuyến đạt đến mức tương đối cao. Các miếng tấn công của Viettel cũng rất đa dạng khi phối hợp khá bài bản giữa các pha trung lộ và đánh biên để tạo nên sự đột biến và khó lường trong  các pha hãm thành. Không những thế, Viettel cũng sở hữu nhiều cá nhân có khả năng tạo nên sự khác biệt như Đức Chung, Bá Dương…

So với Viettel, SLNA cũng hội tụ đầy đủ những điểm mạnh như trên. Bên cạnh lối chơi có tính kỷ luật cao, đội bóng trẻ xứ Nghệ cũng có nhiều gương mặt nổi bật như Bá Quyền, Tiến Dũng, Quang Thuận… Trong đó, Quang Thuận đang nổi lên như gương mặt rất đáng ngại nhất. Dù là tiền vệ cánh, nhưng tuyển thủ U15 Quốc gia này đang là chân sút số 1 của SLNA với 4 pha lập công.

Xét về con người, SLNA và Viettel ngang ngửa nhau. Nhưng về độ máu lửa, SLNA cho thấy “lì đòn” hơn. Trên phương diện chuyên môn, SLNA công thủ toàn diện hơn. Viettel mạnh trong tấn công nhưng lại khá lúng túng trong phòng ngự, nhất là khi phải chịu sức ép lớn từ đối thủ. Ngoài ra, đội bóng xứ Nghệ được dẫn dắt bởi HLV rất giàu kinh nghiệm không chỉ ở V.League mà còn là các giải trẻ là Ngô Quang Trường.