Bóng đá Châu Á

Các CLB Ấn Độ được tham dự AFC Champions League và AFC Cup

Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) vừa xác nhận, các CLB Ấn Độ trong giải VĐQG nước này (ISL) đã được cho phép tham dự cúp châu lục trong những năm tới.

Indian Super League (ISL) được tài trợ bởi tỷ phú Mukesh Ambani và công ty truyền thông Star India TV do Rupert Murdoch đứng đầu đã có những tiếng vang trong thời gian gần đây kể từ khi được thành lập vào năm 2014. Liên đoàn bóng đá Ấn Độ (AIFF) đang phải đương đầu với nhiều thách thức mà điển hình là việc xác nhập giữa các giải đấu trong nước.

Ở Ấn Độ tồn tại 2 giải đấu khác nhau là I-League và Indian Super League (ISL) và vì sinh sau đẻ muộn nên đội vô địch ISL chưa được AFC cho phép tham dự các giải đấu châu lục. Tuy nhiên, mới đây, đại diện của AFC cho biết, đội vô đich giải đấu sẽ được tham dự AFC Cup

“IAFF và AFC đã thống nhất vấn đề là ISL sẽ thay thế cúp Liên Đoàn. Đội vô địch giải đấu sẽ được tham dự AFC Cup. Trong khi đó, đội vô địch I-League sẽ tham dự vòng Play-off AFC Champions League.”

Giải ISL vừa được mở rộng lên 10 đội. Trước đó, chỉ có 8 đội thi đấu vòng tròn tại giải đấu này. Chính nhờ sự hỗ trợ của các tỷ phú truyền thông mà những năm gần đây, giải Ấn Độ luôn thu hút được một vài ngôi sao đã hết thời tại Châu Âu đến đây thi đấu, điển hình là cựu hậu vệ của PSG – Bernard Mendy, cựu tiền vệ Man City – Elano, cựu huyền thoại Arsenal – Robert Pires và cả Nicolas Anelka…