Bóng đá Anh

Premier League tính chuyện phát sóng online

Những vị chủ của giải bóng đá Ngoại Hạng Anh – Premier League đang tính đến chuyện sẽ phát sóng các trận đấu của giải trên internet ( livestream ) nhằm tránh tình trạng phát sóng bất hợp pháp tín hiệu của giải đấu trên các box Android thông qua ứng dụng Kodi.

Theo BTC giải, việc phát sóng giải đấu trên internet tại Mỹ và Liên hiệp Anh sẽ giảm đáng kể thiệt hại của những gói bản quyền truyền hình trị giá hàng tỷ bảng Anh.

Hiện tại, có rất nhiều những CĐV bóng đá đang xem những trận đấu một cách bất hợp pháp với rất nhiều trận đấu được chiếu trên các trang web “lậu” và ở cả những tiện ích trái phép như “Kodi Box”. Nếu như BTC quyết định phát sóng giải đấu trên internet, nó sẽ giúp cho những NHM đang dùng “Kodi Box” có một lựa chọn xem bóng ổn định thay vì phải thấp thỏm lo sợ stream bị “trảm” vì lý do bản quyền.

Mùa giải 2016/17 là mùa giải chứng kiến số lượng khán giả xem giải Ngoại Hạng Anh trên truyền hình giảm xuống đáng kể nhất trong khoảng 7 năm trở lại đây, thiệt hại nặng nhất là 2 nhà đài Sky (giảm 14%) và BT (giảm 2%).

Theo lời BTC giải nói với Digiday, họ không có ý định lập một đội phát sóng trên internet lâu dài. Thay vào đó, các nhà đài lớn sẽ hướng tới các thị trường ít cạnh tranh hơn để tránh xa tình trạng vi phạm bản quyền này.

Hợp đồng hiện tại của đơn vị năm bản quyền NFL (Giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ) sẽ là thứ mà BTC Premier League hướng tới. Đại diện của công ty Perform (đơn vị sở hữu bản quyền NFL) nói: “Hợp đồng của NFL dựa trên những công ty liên doanh ở thị trường mà chúng tôi đang nhắm đến để phát trực tiếp các trận bóng ở trên 100 quốc gia như Hàn Quốc, Úc và Argentina”.

“Giải ngoại hạng Anh, giống như NFL, muốn làm một điều gì đó tại thị trường ngoài nước bởi vì họ lo lắng rằng NHM sẽ không chi nhiều tiền hơn cho thuê bao truyền hình”.

Thống kê mới nhất cho thấy rằng có hơn 7 triệu gia đình tại vương quốc Anh có những thiết bị xem bóng đá qua internet kiểu như Kodi Box – những thiết bị dùng những tiện ích bất hợp pháp để xem phim ảnh và thể thao miễn phí.