Các giải đấu khác

Tư liệu: Bóng đá năm 2030 sẽ ra sao?

Bốn phía khán đài rực lửa. Hai nhóm cổ động viên liên tục có màn đấu “võ mồm.” Hai huấn luyện viên miệng nhai kẹo cao su, thỉnh thoảng lăm lăm cái đồng hồ. Các cầu thủ trên sân liên tục di chuyển. Nó giống như một khung cảnh của một chiều thứ Bảy bình thường tại sân cỏ Premier League, năm 2030.

Nhưng thực chất, đó lại là một buổi sáng thứ Ba. Không có bất cứ cổ động viên nào có mặt trên sân. Những tiếng hò hét cổ vũ trên sân hoàn toàn nhân tạo. Chỉ có một đội có mặt trên sân bóng. Đội còn lại là giả lập, được xây dựng bởi những thuật toán phức tạp nhất. Chúng giả lập lại tất cả các cầu thủ đã xỏ giày suốt 15 năm qua tại đấu trường châu Âu.

Đây không phải là một trận đấu bóng đá thông thường, nó chỉ là những trận đấu “chào hàng” của các cầu thủ trẻ mong muốn len lỏi vào đội hình đầy sao của những ông lớn tại châu Âu. Không có bất cứ tuyển trạch viên nào trên khán đài, chỉ có một nhóm phân tích viên đang làm việc với số liệu nhằm định hình rằng, liệu các cầu thủ trẻ trên có đủ thích hợp để thi đấu đỉnh cao hay không.

Nó nghe như chúng ta đang sống trong một thế giới viễn tưởng của Doremon, nhưng viễn cảnh trên rất có thể thành sự thật. Bóng đá đang đứng trên bờ vực của số hóa, nơi được các công nghệ khoa học và phân tích dữ liệu độc chiếm.

“Nó không quá hồ đồ như mọi người nghĩ,” Brian Prestidge, cựu giám đốc phân tích số liệu Bolton Wanderers phát biểu. “Chúng ta đang được hưởng lợi từ công nghệ. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó, huấn luyện viên kêu bạn ra sân tập vào một sáng thứ Ba, đeo kính VR (Virtual Reality- kính giả lập) để đưa bạn quay về trận đấu ngày thứ Bảy trước đó, và hỏi: ‘Anh có thể làm gì tốt hơn?”

Thị trường chuyển nhượng những cầu thủ trẻ cũng sẽ có nhiều thay đổi, khi các đội bóng sẽ có nhiều thông tin hơn về mục tiêu mà họ đang nhắm tới. Tìm kiếm cầu thủ dựa trên số liệu đang chỉ dừng ở mức sơ khai, nhưng chuyện đó có thể thay đổi sau 10-15 năm nữa.

Thập kỷ trước, các đội bóng mới chỉ hoàn thành đội ngũ tuyển trạch viên. Những người này sẽ đi thám thính, trình báo cáo về một cầu thủ sau khoảng 4 đến 5 năm trận theo dõi anh ta. Khâu cuối cùng, chính những huấn luyện viên sẽ thân chinh theo dõi cầu thủ ấy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Dù vậy, cách duy nhất để họ có được thông tin đầy đủ từ những viên ngọc thô là đột nhập vào phòng thay đồ, tra hỏi đồng đội về tính cách của mục tiêu họ theo đuổi. Dĩ nhiên, độ tin cậy của những nguồn tin này là không cao.

Giờ đây, từng bước những tuyển trạch viên sẽ bị thay thế bởi những chuyên gia phân tích. Sẽ không còn hình ảnh các tuyển trạch viên “trình” báo cáo, xong các huấn luyện viên “duyệt” hồ sơ. Những con số, những phép toán chính là sự khác biệt về kết quả giữa một đội bóng cạnh tranh cho một suất đá châu Âu hàng nằm chi hàng tỷ USD để duy trì hoạt động.

Công việc của một tuyển trạch viên đã và đang thay đổi.

Rob Carroll, chuyên gia phân tích tự do, đã nói rằng: “Các chuyên gia phân tích dùng số liệu để sàng lọc danh sách.  Ngày trước, câu chuyện tuyển người đúng kiểu một đồn mười, mười đồn trăm, trăm đồn ngàn. Bây giờ, họ chuyển hết về con số, và công tác tuyển người diễn ra ngay tại đại bản doanh CLB. Cách này sẽ giúp bạn lọc ra được 30 trung vệ, thay vì 60.”

Sam Allardyce và Prestidge là một cặp bài trùng giống như Billy Beane và Paul DePodesta trong Moneyball của giới bóng chày. Bolton, một đội bóng với ngân quỹ eo hẹp, áp dụng giống cách Beane và DePodesta xây dựng một Oakland Athletics cũng nghèo không kém có chuỗi 22 trận thắng liên tiếp tại mùa giải MLB năm đó.

Cách thức? Vẫn là sử dụng số liệu cấp cao. Bolton kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 6, một vị trí giúp họ tham dự UEFA Cup.

Công việc của Prestidge là huấn luyện một đội bóng đã và đang đi trước thời đại số hóa, sử dụng video, phân tích đồ họa số liệu để truyền đạt lên các cầu thủ. Thậm chí, ông còn tạo ra một đội phân tích, với cách thức hoạt động không khác gì một đội xe màu của các đài truyền hình mỗi khi họ đến sản xuất một trận đấu.

“Ngày trước, bạn có tuyển trạch viên đưa bạn tờ giấy báo cáo,” Prestidge phát biểu. “Mười năm trước, bạn có đội ngũ phân tích hình ảnh. Giờ họ thêm cả số liệu. Giờ đây, phân tích chuyên môn cũng như chuyển nhượng coi như là một. Cả hai đều phân tích điểm mạnh yếu của đối thủ cũng như của chính bản thân, và của chính những cầu thủ trong tầm ngắm nữa.”

“Big Sam” là người tiên phong của dùng công nghệ vào bóng đá.

Các đội bóng giờ cũng khôn ngoan hơn trong phân tích số liệu. Những số liệu cơ bản như sút trúng đích, tỷ lệ cầm bóng, biểu đồ nhiệt của Opta và Prozone chỉ còn là tham khảo, khi các đội thậm chí còn tự làm nên một công thức tính toán riêng cho công tác chuyển nhượng và xây dựng đội hình.

Leicester City của mùa giải trước là một ví dụ như vậy. Những cầu thủ trụ cột được đem về để chơi bóng theo đúng một cách duy nhất: chuyền dài, phản công, bứt tốc và ghi bàn.

(còn nữa)

Bài viết được dịch từ Bleacher Report. Bản tiếng Anh có thể tham khảo tại đây