Bóng đá Châu Á

Luật chuyển nhượng thay đổi, Diego Costa khó đến Chinese Super League

Mới đây nhất, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đã quyết định ban hành những điều lệ mới về luật chuyển nhượng nhằm hạn chế những bản hợp đồng tiền tấn của các đội bóng Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây báo chí đồng loạt đưa tin hai ngôi sao tấn công Diego Costa và Aubameyang sẽ chuyển đến Chinese Super League với giá ngất ngưởng gần 60 triệu bảng. Đội bóng “chịu chơi” nhất trong kì chuyển nhượng lần này chính là Tianjin Quanjian. Câu lạc bộ đang được dẫn dắt bởi huyền thoại Fabio Cannavaro dự tính sẽ chi hơn 60 triệu bảng để mang về Diego Costa hoặc Aubameyang.

Để chấm dứt tình trạng các đội bóng vung tiền tấn vào thị trường chuyển nhượng, CFA sẽ đưa ra những quy định mới và sẽ có hiệu lực kể từ tháng Sáu. Những điều luật này nhằm thúc đẩy các đội bóng tại Trung Quốc tập trung vào việc phát triển các tài năng trẻ đồng thời tích lũy nguồn vốn vào quỹ phát triển bóng đá Trung Quốc thay vì vung tiền để mang về các siêu sao.

 “Một khoản phí đặc biệt sẽ được áp dụng cho các đội bóng muốn vung tiền tấn vào thị trường chuyển nhượng”; đại diện của CFA chia sẻ.

“Các câu lạc bộ sẽ trả một khoản phí tương đương với số tiền họ chi ra để mua về các ngôi sao cho Quỹ Phát triển Bóng đá Trung Quốc“.

“Tiền từ khoản phí này sẽ được dùng để phát triển các cầu thủ trẻ, quảng bá bóng đá và các buổi tổ chức từ thiện. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực từ kì chuyển nhượng mùa Hè tới”.

Mục tiêu hàng đầu của CFA chính là tạo cơ hội cho các cầu thủ dưới 23 tuổi có cơ hội ra sân nhiều hơn tại Chinese Super League. Các cầu thủ Trung Quốc đang dần mất đất diễn khi các đội bóng liên tục mang về những ngôi sao đẳng cấp thế giới.

Các đội bóng chơi tại Chinese Super League và Chinese League One sẽ bị hạn chế hơn nữa các cầu thủ ngoại và tung ra sân nhiều cầu thủ trẻ để họ có điều kiện thể hiện khả năng chơi bóng.

Hiện tại theo luật của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, mỗi đội chỉ được tung ra sân tối đa 3 ngoại binh và được đăng ký tối đa 5 cầu thủ ngoại cho mỗi trận đấu.