Bóng đá Việt Nam

Trọng tài người Cameroon bắt chính trận đấu đầu tiên của U20 Việt Nam

Trận đấu giữa U20 Việt Nam và U20 Newzealand sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 5 trên sân vận động Cheonan. Ban tổ chức cũng đã chỉ định người bắt chính trong trận đấu sắp tới là ông Neant Alioum – vị trọng tài 34 tuổi người Cameroon.

Neant Alioum sinh ngày 17 tháng 6 năm  1982, là trọng tài trẻ tuổi người Cameroon. Ông được công nhận là trọng tài FIFA vào năm 2008.

Vị trọng tài 34 này có cái tên đặc biệt. Người ta vẫn chưa thể xác định chính xác tên của ông là gì. Tên đầu tiên người ta biết đến ông là Sidi Alioum. Tuy nhiên ông được biết đến nhiều hơn với cái tên Neant Alioum. Từ “Neant” trong tiếng Pháp có nghĩa là “không có gì” – từ này được sử dụng để ám chỉ cái tên không rõ ràng của vị trọng tài người Cameroon.

Sự nghiệp của ông chủ yếu bắt chính ở các giải VĐQG tại châu Phi và các trận đấu trực thuộc Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF).

Neant Alioum bắt đầu sự nghiệp của mình bằng những trận đấu tại các giải VĐQG châu Phi. Tháng 8 năm 2011, ông bắt chính trận đầu tiên với tư cách là trọng tài của Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) trong trận đấu giữa Esperance Sportive de Tunis và Wydad Casablanca, trận đấu này ông đã rút 4 thẻ vàng. Trận đấu “nổi tiếng” nhất mà ông bắt chính là trận cầu giữa Bayern Munich thắng Guangzhou Evergrande 3-0 trong khuôn khổ bán kết FIFA Club World Cup hồi năm 2013. Neant Alioum từng được đề cử cho danh hiệu “Trọng tài xuất sắc nhất năm” của CAF.

Ngoài ông Neant Alioum, tổ  trọng tài điều hành trong trận đấu giữa U20 Việt Nam gặp U20 Newzealand cũng là những người châu Phi. Hai vị trợ lí trọng tài cho ông Alioum là ông Evarist Menkouande (Cameroon) và ông Elvis Noupue (Cameroon). Trọng tài thứ tư là ông Bamlak Tessema (Ethiopia). Hai vị trợ lí trọng tài video là ông Malang Diedhiou (Senegal) và ông Mehdi Abid (Algeria).