Bóng đá Đông Nam Á

Liên đoàn bóng đá Malaysia công bố huấn luyện viên mới cho ĐTQG

Ông Eduardo Manuel Martinho Braganza de Vingada, hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn là Nelo Vingada đã được Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia nước này.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông Nelo Vingada là giúp Malaysia giành chiến thắng trước Triều Tiên tại Bình Nhưỡng trước khi đối đầu với đội tuyển Lebanon tại sân vận động Haji Hassan Yunos, thành phố Juhor vào ngày 13 tháng 6 khi chiến lược gia người Bồ Đào Nha bắt đầu chiến dịch vòng loại Asian Cup 2019 cùng đội tuyển Malaysia.

Biệt danh của ông Nelo Vingada là “giáo sư”. Lí do người ta hay gọi ông bằng biệt danh này là bởi những phương pháp huấn luyện của ông. Vingada bắt đầu sự nghiệp huấn luyện của mình tại Bồ Đào Nha khi đóng vai trò trợ lý cho ông Carlos Queiroz ở đội tuyển U20. Ông từng kết hợp với Carlos Queiroz đưa đội tuyển U20 Bồ Đào Nha vào đến hai trận chung kết World Cup U20 các năm 1989 và 1991.

Nelo Vingada có sự nghiệp huấn luyện kéo dài 35 năm và là một nhân vật “số má” ở khu vực châu Á. Ông từng làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Saudi Arabia ( 1996-1997 ), đội Olympic Ai Cập ( 2004-2005 ), đội tuyển quốc gia Jordan ( 2007-2009 ), đội Olympic Iran ( 2014 ).

Ở cấp độ câu lạc bộ, ông từng dẫn dắt câu lạc bộ FC Zamalek của Ai Cập và FC Seoul của Hàn Quốc. Gần đây nhất ông làm việc tại Ấn Độ khi dẫn dắt đội bóng NorthEast United FC.

“Tôi muốn một người vừa là huấn luyện viên vừa là cha của các cầu thủ. Không những về chuyên môn, chúng tôi còn muốn các cầu thủ được giáo dục thật tốt. Với kinh nghiệm và tuổi tác của mình, tôi nghĩ ông ấy là người thích hợp nhất để đảm nhiệm công việc tại đội tuyển Malaysia”. – chủ tịch LĐBĐ Malaysia – ông Tunku Ismail Sultan Ibrahim chia sẻ.

Nelo Vingada sẽ chính thức bắt đầu công việc của mình vào ngày 25 tháng 5 khi ông sẽ đến Malaysia để làm quen với các cầu thủ.