Bóng đá Anh

Chelsea sắp phải nói lời chia tay sân Stamford Bridge

CLB Chelsea đang phải đối mặt với việc phải rời khỏi SVĐ Stamford Bridge 4 năm và sẽ có một sân vận động mới sánh ngang sân Emirates của Arsenal muộn nhất vào cuối năm 2023.

Các nhà lãnh đạo Premier League đã vạch ra kế hoạch giành 500 triệu Bảng Anh cho việc cải tạo Stamford Bridge có sức chứa tới 60000 chỗ ngồi cho mùa giải 2021-2022 nhưng dường như điều đó là không khả thi. Trong khi đó thì sân vận động Wembley có khả năng là điểm đến tốt nhất dành cho câu lạc bộ.

Kế hoạch xây dựng tân Stamford Bridge đã được thị trưởng London “bật đèn xanh” nhưng lại gặp phải nhiều vướng mắc về việc xây dựng tuyến đường sắt xung quanh để hỗ trợ các cổ động viên.

Khu vực SW6 của SVĐ Stamford Bridge ở một vị trí khá “nhạy cảm” bởi nó được thiết kế bởi tuyến đường sắt ở phía Bắc và phía Đông nhưng chỉ có một lối ra duy nhất.

The Blues tin rằng việc xây dựng này sẽ khiến họ phải rời xa nơi này và chơi tại một địa điểm khác trong vòng 4 năm. Việc di chuyển này sẽ bắt đầu từ cuối mùa giải sau.

Trong khi đó SVĐ Wembley vẫn luôn là một lựa chọn tối ưu. Chelsea cũng cho biết, họ đang tiếp tục xem xét địa điểm M25. Trên một diễn đàn của người hâm mộ câu lạc bộ có đăng tuyên bố: “Câu lạc bộ cho biết họ vẫn đang đánh giá và xem xét về các sân vận động. Có nhiều việc cần phải xem xét và lựa chọn khi xác định chúng tôi sẽ chơi ở đâu trong khi sân vận động của mình đang được xây dựng.”

Có rất nhiều sự lựa chọn được đưa ra bởi các lãnh đạo của CLB, thậm chí CLB có thể di chuyển đến SVĐ Madejski của Reading. Tuy nhiên các nguồn tin thân cận cho hay, bất cứ ý định nào của Chelsea về việc di chuyển đến Twickenham đều bị “bóp chết từ trong trứng nước” bởi sự phản đối của chính quyền cũng như người dân địa phương. Ngay cả 4 năm tại Wembley cũng là khó khăn bởi cũng có những khúc mắc nhất định. Điều khoản để Tottenham chơi duy nhất một mùa giải tại SVĐ 90000 chỗ ngồi này cũng bị phản đối bởi người dân địa phương hồi đầu năm nay.

164 đại diện của Hội đồng Brent đã có một cuộc họp về việc cho phép Tottenham Hotspur chơi tại Wembley, tuy nhiên tất cả đều phản đối. Họ ghi nhận: “Một số ý kiến bày tỏ sự quan ngại về khả năng xảy ra tiền lệ nguy hiểm được đặt ra trong bối cảnh tái xây dựng SVĐ Stamford Bridge cùng với ý định chuyển đến Wembley trong 3 mùa giải từ mùa 2018-2019.”

Tuy nhiên Chelsea có thể chơi tại SVĐ Quốc gia với sức chứa 50000 chỗ ngồi nếu họ không thể thuyết phục Brent cho phép họ sử dụng tất cả 90000 chỗ ngồi.

Ngoài ra Chelsea cũng có khả năng chơi tại nhiều địa điểm trong thời gian 4 năm mặc dù Premier League quy định các câu lạc bộ chỉ được phép chơi tại duy nhất 1 sân trong 1 mùa giải.