Bóng đá Châu Á

CLB Gamba Osaka xin lỗi vì sự cố “cờ phát xít”

Đội bóng đang chơi tại J-League, Gamba Osaka mới đây đã xin lỗi về việc có hình ảnh một lá cờ có biểu tượng giống đạo quân phát xít  trong Thế chiến II xuất hiện trong một trận đấu gần đây.

Trong một video, các cổ động viên Gamba đang vẫy một lá cờ có biểu tượng rất giống với lá cờ phát xít Schutzstaffel (SS), trong trận derby giữa Gamba và Cerezo Osaka.

Trên AFP, người phát ngôn của đội bóng, ông Kenji Okunaga nói: “Chúng tôi xin lỗi tới người hâm mộ vì sự khó chịu này. Chúng tôi đang mở cuộc điều tra về người được cho là đã vẫy lá cờ, nhưng vẫn chưa có kết quả.”

Trang web của Gamba cũng thông báo: “Chúng tôi, cũng như J. League, không chấp nhận mọi thông điệp chính trị và tôn giáo xuất hiện trên sân bóng. Đó là một hành vi đáng lên án.”

Liên quan tới sự việc, Chủ tịch J. League, ông Mitsuru Murai nói: “Một khi tìm ra sự thật, chúng tôi sẽ có những bước đi tiếp theo. Nhưng cho đến giờ chưa có bằng chứng về việc đây là một động cơ chính trị.”

Hiện hội cổ động viên mang lá cờ nhạy cảm trên vào sân đã bị cấm tới sân nhà của Gamba vô thời hạn.

Đây không phải lần đầu các cổ động viên đưa những vấn đề bên ngoài tới J. League. Năm 2014, một nhóm cổ động viên đã mang một bandrone phân biệt chủng tộc vào sân trong trận đấu giữa Urawa Red Diamonds và Sagan Tosu. Kết quả, Urawa Red Diamonds phải chơi trận đấu tiếp theo trên sân không có khán giả.