Bóng đá Đông Nam Á

Vi phạm luật nhập cư Indonesia, Essien và Cole có thể phải ngồi tù

2 cựu cầu thủ của Chelsea, Michael Essien và Carlton Cole có thể phải đối mặt với việc ngồi tù sau một cáo buộc vi phạm luật nhập cư tại Indonesia, nơi hai người vừa chuyển tới thi đấu cho CLB Persib Bandung.

Bộ đôi từng chơi tại giải Ngoại hạng Anh đang là những ngôi sao sáng bậc nhất tại đất nước vạn đảo, với hàng trăm cổ động viên luôn túc trực chờ đợi những buổi tập của họ. Tuy nhiên, tương lai của Essien và Cole đang bị đặt một dấu hỏi lớn, khi đội bóng chủ quản Persib Bandung đã ký hợp đồng với 2 cầu thủ này mà không hoàn thành những giấy tờ nhập cư theo đúng luật pháp.

Trong thông cáo mới nhất, giám đốc Uỷ ban nhập cư Indonesia cho biết: “Vào thứ ba, ngày April 18/4/2017, Persib Bandung vẫn chưa nộp cho Uỷ ban nhập cư văn bản cư trú hợp pháp (về trường hợp của 2 cầu thủ Essien và Cole), do đó các cầu thủ này sẽ buộc phải rời Indonesia sau khi hộ chiếu hết hạn.”

Một người phát ngôn của uỷ ban này nhấn mạnh: “Họ đều là những cầu thủ chuyên nghiệp, và họ cần biết rằng bản thân cần giấy tờ hợp lệ để hành nghề tại Indonesia.”

Theo luật Indonesia, hành vi nhập cư trái phép có thể bị phạt tù tối đa 5  năm.

Đáp lại, chủ tịch của Persib, ông Umuh Muctar chỉ trích quy định trên và nhấn mạnh, Indonesia phải tự hào vì đã mời được những ngôi sao như Essien tới giải VĐQG của mình:

“Họ có mặt ở đây là một điều vui cho chúng ta, họ muốn nâng tầm bóng đá Indonesia trong mắt thế giới. Ai cũng biết rằng Essien là một ngôi sao, không phải là một kẻ nhập cư bất hợp pháp.”

Dù dính vào rắc rối, Essien và Cole vẫn chưa nhận án cấm thi đấu nào. Hai cầu thủ này vừa ra sân trong trận hoà 0-0 của Persib trước Arema cuối tuần trước.