Bóng đá Đông Nam Á

Indonesia lên kế hoạch hút “ngoại binh” cho ĐTQG

Nhằm tăng cường sức mạnh cho ĐTQG Indonesia, bộ thể thao nước này đang lên kế hoạch đưa những cầu thủ có gốc Indonesia nhưng đang chơi bóng ở nước ngoài về nước.

Cụ thể, bộ thanh niên và thể thao của Indonesia đã có danh sách các cầu thủ gốc Indonesia nhưng đang chơi bóng tại Hà Lan. Theo kế hoạch của cơ quan này, họ sẽ tìm cách đưa những cầu thủ này về và cho họ nhập quốc tịch để hi vọng họ sẽ có thể thi đấu cho ĐTQG xứ vạn đảo trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn tờ Jakarta Globe, tổng thư ký thể thao Indonesia ông Gatot Dewa Broto cho biết: “Hiện chúng tôi đang nhờ tới sự hỗ trợ của bộ ngoại giao nhằm tìm kiếm các cầu thủ gốc Indonesia đang thi đấu ở nước ngoài nhằm giúp tăng cường thêm sức mạnh cho ĐTQG.”

“Chúng tôi đã yêu cầu bộ ngoại giao giúp chúng tôi rà soát ở khu vực Tây Âu và tới này hiện mới chỉ có đại sứ quán Indonesia ở Hà Lan là có danh sách gửi về.”

Cũng theo như ông Gatot Dewa Broto, LĐBĐ Indonesia (PSSI) sẽ sử dụng những số liệu thu thập được từ bộ ngoại giao để phân tích kỹ về khả năng của từng cầu thủ qua đó sẽ quyết định giúp cầu thủ nào nhập tịch để có thể chơi bóng cho ĐTQG nước này.

Trước đó, tiên đạo Ezra Walian, một cựu cầu thủ của CLB Ajax đã được nhập tịch thành công cũng từ chiến dịch này và bây giờ anh đã có đủ điều kiện để khoác áo ĐTQG Indonesia. Ngoài Ezra Walian, hiện danh sách những cầu thủ nằm trong tầm ngắm của PSSI cũng đang có khá nhiều những ứng viên tiềm năng khác như tiền vệ Stefano Lilipaly, tiền đạo Greg Nwokolo và tiền đạo Cristian Gonzales.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia bóng đá ở Indonesia cho rằng những biện pháp như thế này là chưa đủ để có thể giúp ĐTQG Indonesia đạt tới thành công khi trong những năm gần đây đội bóng xứ vạn đảo chưa thể giành được bất cứ một danh hiệu lớn nào cả trong khu vực lẫn đấu trường quốc tế.