Các giải đấu khác

CHÍNH THỨC: Châu Á có 8 suất tranh tài tại World Cup 2026.

Vào sáng nay (31/3), Trang chủ FIFA đã chính thức công bố về sự thay đổi về suất tham dự World Cup 2026, giải đấu sẽ có 48 đội tham dự. 

Cụ thể, hội đồng FIFA hôm thứ 5 vừa rồi đã họp và chính thức công bố về số lượng đội ở mỗi châu lục có thể tham dự World Cup 2026. Còn nhớ, hồi tháng 1 vừa rồi Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới đã tuyên bố sẽ tăng số lượng đội tham dự World Cup từ 32 lên con số 48.

Các suất tham dự VCK FIFA World Cup 2026 sẽ được phân bổ như sau:

Châu Á: 8 suất

Châu Phi: 9 suất

Bắc Mỹ: 6 suất

Nam Mỹ: 6 suất

Châu Đại Dương: 1 suất

Châu Âu: 16 suất.

Như vậy, có thể thấy châu Á và châu Phi sẽ được hưởng lợi rất nhiều nhờ sự thay đổi này. Riêng tại châu Á, cơ hội sẽ rộng mở hơn với những đội tuyển như Trung Quốc, Thái Lan hay Việt Nam. Ngay từ bây giờ họ sẽ cần phải chuẩn bị một kế hoạch để chuẩn bị cho năm 2026 khi sự cạnh tranh hứa hẹn sẽ rất gắt gao.

Ngoài 46 suất tham dự trực tiếp thì FIFA dự tính cũng sẽ tổ chức một giải play off để chọn ra 2 đội còn lại tham gia vào ngày hội lớn nhất bóng đá thế giới. Dự kiến sẽ có 6 đội tham dự giải này. Cụ thể:

+ Trừ UEFA, mỗi đội từ mỗi liên đoàn (năm liên đoàn) sẽ cử ra ít nhất một đại diện và sẽ có thêm một đại diện ở cùng một Liên Đoàn với nước chủ nhà. Ví dụ, nếu Mỹ là chủ nhà thì Bắc Mỹ sẽ có ít nhất hai đội tham dự vòng play off này.

+Sẽ có hai đội được chọn làm hạt giống dựa vào BXH FIFA. 4 đội không được làm hạt giống sẽ bốc thăm để chọn ra hai cặp đấu và hai đội thắng sẽ gặp hai đội hạt giống.

+ Giải đấu sẽ được tổ chức tại nước chủ nhà World Cup 2026.